Sáng nay 6/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Nhà Trắng yêu cầu điều tra nghi vấn Obama nghe lén

Nhà Trắng mới yêu cầu Quốc hội Mỹ điều tra xem ông Obama có lạm dụng quyền lực trong thời gian tranh cử Tổng thống 2016 hay không. Yêu cầu này xuất hiện một ngày sau khi Tổng thống Trump cáo buộc ông Obama ra lệnh nghe lén văn phòng chiến dịch tranh cử của ông Trump tại New York.

Người phát ngôn của ông Obama gọi những cáo buộc này là hoàn toàn sai lầm, theo Reuters. (Xem chi tiết)

Vua Thái Lan tước bỏ chức vị của nhà sư bị truy nã

Chính quyền Thái Lan cho biết, Nhà vua nước này đã tước bỏ chức vị của sư trụ trì chùa Dhammakaya. Sư trụ trì Phra Dhammachayo là tâm điểm trong giới Phật giáo ở Thái Lan trong 2 tuần qua khi bị chính phủ nước này truy nã vì cáo buộc rửa tiền, theo Reuters.

Một tài liệu của Hoàng gia nói Vua Thái Lan đã đồng ý theo yêu cầu của chính phủ để tước bỏ chức vị của sư Phra Dhammachayo, vì không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng và đã bỏ trốn. Gần 4.000 cảnh sát đã săn tìm sư trụ trì này trong ngôi chùa rộng đến 400 héc ta, nhưng chưa thể tìm thấy. (Xem chi tiết)


Chùa Dhammakaya lớn nhất Thái Lan. (Ảnh: alliance/ZUMA PRESS/J. Kurtz)

Trung Quốc hướng đến tăng phòng thủ trên không, trên biển

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này đang phải đối mặt với “các tình huống phức tạp, nghiêm trọng” nên sẽ tăng cường phòng thủ trên không và trên biển, theo báo SCMP.

Trong báo cáo trước quốc hội hôm 5/3, Thủ tướng nói Trung Quốc hiện phải đối mặt với những tình huống “phức tạp và nghiêm trọng” ở cả trong và ngoài nước. Ông nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc cam kết tăng cường sức mạnh hải quân và phòng không cũng như kiểm soát biên giới trong nỗ lực đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Nghị sỹ Nga muốn cấm bộ phim mới “Người đẹp và Quái vật”

Một nghị sỹ Nga kêu gọi chính phủ nước này cấm bộ phim mới của hãng Disney vì “tuyên truyền đồng tính”. Nghị sỹ Vitaly Milonov nói bộ phim là “tuyên truyền rõ ràng, không xấu hổ về tội lỗi và các quan hệ đồi bại”, theo CNN.


Một cảnh trong bộ phim “Người đẹp và Quái vật” mới. (Ảnh: Disney)

Năm 2013, chính phủ Nga đã thông qua luật chống “tuyên truyền đồng giới” trong xã hội. Luật mô tả rằng quan hệ đồng giới là phi truyền thống và không được thảo luận công khai những nơi trẻ em có thể nghe thấy.

Một số bang ở Mỹ cũng có thể không chiếu bộ phim này vì những nội dung đồng tính rõ ràng, như bang Alabama.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: