Sáng nay ngày 20/4, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Nhà Trắng giải thích về vị trí của nhóm tàu chiến

Nhà Trắng khẳng định về đích đến của nhóm tàu chiến Mỹ là bán đảo Triều Tiên, và đang trên đường đi. Về việc vị trí của tàu sân bay Carl Vinson còn cách xa Triều Tiên hàng ngàn dặm, Nhà Trắng cho biết họ chưa khẳng định ngày đến đích của tàu này, vì lý do an ninh.

Hôm 18/4, Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ giải thích rằng đầu tiên nhóm tàu chiến này cần hoàn thành cuộc diễn tập ở Úc với thời gian ngắn hơn dự kiến. Còn hiện nay, nó đang hướng đến biển Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó tư lệnh của nhóm tàu này, Đô đốc Jim Kirby, đăng trên Facebook rằng việc triển khai nhóm tàu chiến sẽ kéo dài 30 ngày “để có mặt tại vùng biển bán đảo Triều Tiên”. (Xem chi tiết)

Máy bay ném bom của Nga lại bay gần Mỹ

Trong hai đêm liên tiếp, các máy bay ném bom tầm xa của Nga đã bay dọc bờ biển Alaska (Mỹ), theo lời hai quan chức quân sự Mỹ nói với hãng Fox News.

Hai máy ném bom Tu-95 của Nga bị radar của quân đội Mỹ phát hiện. Không như sự việc tương tự xảy ra đêm thứ Hai, lần này Không lực Mỹ không điều máy bay chiến đấu chặn lại, mà chỉ cử máy bay E-3 đi kiểm tra tình hình.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga

Trước đó, đêm thứ Hai, hai máy bay ném bom của Nga này đã bay 100 dặm ở khu vực Alaska. Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ hai nước ở mức thấp, sau khi Mỹ phóng tên lửa vào Syria, một đồng minh của Nga.

Tuần trước, trong khi Ngoại trưởng Mỹ có mặt tại Moscow, 3 máy bay ném bom của Nga đã bay gần bờ biển Nhật Bản khiến quân đội nước này phải cử 14 máy bay chiến đấu để chặn lại.

Tuần hành phản đối Tổng thống Venezuela, một sinh viên thiệt mạng

Các lực lượng an ninh ở Venezuela bắn đạn hơi cay vào những người biểu tình chống tại Tổng thống Nicolas Maduro hôm 19/4, và một sinh viên thiệt mạng vì bị đạn bắn vào đầu, theo Reuters.

Hàng trăm ngàn người biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố của Venezuela, tố cáo Tổng thống Maduro đã hủy hoại nền dân chủ và đẩy nền kinh tế vào hỗn loạn.

Biểu tình ở Venezuela, hôm 19/4. (Ảnh: Twitter)

Đến nay đã có 6 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình trong tháng 4 này ở Venezuela. Alexis Mendoza, một người quản lý 53 tuổi, tham gia tuần hành nói: “Chúng tôi phải biểu tình vì đất nước này đang chết dần vì đói. Có rất nhiều người chuyển thành đối lập với chính phủ và họ rất dũng cảm”.

Venezuela là nền kinh tế dựa vào dầu mỏ, nhưng năm 2014 giá dầu giảm mạn khiến chính phủ nước này không thể duy trì một hệ thống trợ cấp phức tạp và không thể kiểm soát giá cả. Người dân hiện nay thiếu lương thực và thuốc men cơ bản.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Sau 59 quả tên lửa trừng phạt Syria, Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?