Sáng nay ngày 11/5, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Nhà Trắng giải thích lý do sa thải Giám đốc FBI

Chính phủ tổng thống Trump nói rằng ông Comey bị sa thải vì cách thức điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton.

Phó Thư ký báo chí của Nhà Trắng, cô Sanders, cho biết, Tổng thống Trump từng nghĩ về việc sa thải Giám đốc FBI James Comey từ ngày bầu cử năm ngoái. Sanders nói: “Tổng thống đã mất niềm tin vào Giám đốc Comey, và thực ra, ông đã xem xét việc sa thải Giám đốc Comey kể từ ngày thắng cử”.

Cô Sanders cũng nói rằng ông Trump không hối tiếc về việc không sa thải Comey sớm hơn, vì ông “muốn cho Giám đốc Comey một cơ hội”.

Trong khi đó Tổng thống Trump đăng các tin nhắn trên Twitter giải thích quyết định của ông. Ông Trump nói: “Ông Comey đã làm nhiều người mất niềm tin, cả người đảng Cộng hòa và Dân chủ. Khi mọi việc qua đi, họ sẽ cám ơn tôi”.

Ông Trump có cuộc gặp ‘rất tốt’ với Ngoại trưởng Nga Lavrov

Tổng thống Trump đã tiếp Ngoại trưởng Nga tại Nhà Trắng hôm 10/5. Đây là gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và Nga kể từ khi ông Trump nhậm chức. Tổng thống Mỹ mô tả cuộc gặp này là “rất, rất tốt”, theo Reuters.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Trump nhấn mạnh cần có sự hợp tác giữa Mỹ và Nga để chấm dứt bạo lực ở Syria và Ukraine, cũng như xung đột ở Trung Đông.

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga nói về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ: “Không có một sự thật nào liên quan đến việc Nga can thiệp vào bầu cử ở Mỹ”.

Ông Trump bất ngờ gặp cựu Ngoại trưởng Kissinger

Tổng thống Trump có cuộc gặp không theo lịch với cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger. Cuộc gặp bất ngờ ngay sau khi ông Trump gặp Ngoại trưởng Nga.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng cuộc gặp nhằm giải quyết vấn đề Syria. Ông nói: “Mọi người đều biết về Tiến sĩ Kissinger và chúng tôi nói chuyện về Nga và các vấn đề khác. Chúng tôi nói về Syria và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang xử lý vấn đề Syria rất tốt. Tôi nghĩ mọi thứ đang xảy ra rất rất tích cực. Chúng ta đang chấm dứt giết hại ở đó, chấm dứt chết chóc ở đó”, theo CNN.

Ông nói thêm: “Chúng tôi có cuộc gặp rất tốt với ông Lavrov [Ngoại trưởng Nga]. Điều chúng tôi muốn là chấm dứt giết hại ở Syria càng sớm càng tốt và mọi người là phối hợp trong việc này. Nhưng, thật vinh dự khi Henry Kissinger có mặt ở đây. Ông là một người bạn của tôi trong thời gian dài”.

Kissinger là ngoại trưởng Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Nixon và Gerald Ford. Ông Kissinger nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 1973.

Tân tổng thống Hàn Quốc điện đàm với ông Trump

Tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, mới có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump. Hai bên khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

Tổng thống Trump nói với ông Moon rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên rất phức tạp nhưng có thể giải quyết được. Đây là lần liên lạc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?