Sáng nay thứ Hai ngày 16/4, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Diễn biến mới về Syria: Ả Rập kêu gọi điều tra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học

Các nhà lãnh đạo Liên đoàn Ả Rập hôm Chủ nhật kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, theo Reuters.

“Chúng tôi nhấn mạnh sự lên án tuyệt đối của chúng tôi về việc sử dụng vũ khí hóa học đối với người dân Syria anh em, và chúng tôi yêu cầu tiến hành một điều tra quốc tế độc lập để đảm bảo áp dụng luật pháp quốc tế cho tất cả những người đã được chứng minh là sử dụng vũ khí hóa học”, theo một tuyên bố của các nhà lãnh đạo Ả Rập được chuyển tới các phóng viên hôm Chủ nhật.

Chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công bằng khí độc tại Douma, một thị trấn nổi dậy, vào ngày 7/4, khiến hơn 60 người thiệt mạng và 1000 người bị thương.

Nga, người bảo trợ của ông Assad, đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc tổ chức cuộc điều tra về cuộc tấn công này, dẫn đến cuộc không kích của Mỹ – Anh – Pháp nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Syria vào rạng sáng 14/4.

Hôm Chủ nhật (15/4), các lực lượng vũ trang Syria vẫn tiếp tục tấn công các khu vực nổi dậy. Trước đó, Mỹ cảnh cáo sẵn sàng không kích Syria nếu chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa.

Ngoại trưởng Đức chỉ trích Nga về hàng loạt vấn đề, trong đó có Syria

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm Chủ nhật đã chỉ trích Nga về một loạt các hoạt động ở nước ngoài, cáo buộc Nga thực hiện một cuộc tấn công không gian mạng vào cơ quan của ông và nói Moscow phải thay đổi cách hành xử của mình, theo Reuters.

Ông Maas liệt kê một loạt những gì mà ông gọi là các hành động có vấn đề của Nga, bao gồm tình trạng đình trệ trong việc thực thi ngừng bắn ở phía đông Ukraina, một cuộc tấn công bằng khí độc ở Anh, việc ủng hộ chính phủ Syria, và những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử ở phương Tây.

Ông Maas nói: “”Tôi nghĩ đã đến lúc chỉ ra rằng chúng ta mong đợi những đóng góp có tính xây dựng từ phía Nga, kể cả trong cuộc xung đột Syria. Họ không thể lúc nào cũng chỉ bảo vệ [Tổng thống Syria] al-Assad”. (Chi tiết)

Đức
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (Ảnh: CLEMENS BILAN/EPA-EFE/REX/Shutterstock)

Mỹ sắp trừng phạt Nga vì ủng hộ Tổng thống Syria Assad

Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp mới để trừng phạt Nga về việc liên tục hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley, cho biết hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của CBS, bà Haley nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin công bố vào thứ Hai. Bà Haley mô tả về các biện pháp trừng phạt: “Chúng sẽ trực tiếp nhắm tới bất kỳ công ty nào có giao dịch liên quan đến [chính quyền] Assad và việc sử dụng vũ khí hoá học”.

Haley
Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Getty)

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump được ủng hộ 10 triệu USD

Chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thu được 10 triệu USD trong quý I năm nay, Reuters cho biết thông tin từ chiến dịch của ông được tiết lộ hôm Chủ nhật.

Không giống như các tổng thống tiền nhiệm, ông Trump bắt đầu tích cực gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên. Ông có thể sử dụng một phần số tiền mà ông được ủng hộ để giúp đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới vào tháng 11, theo Reuters.

Trump
Tổng thống Donald Trump tại bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng, trước khi ông lên trực thăng Marine One vào ngày 8/1/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Động đất 5,9 độ Richter ở Indonesia

Một trận động đất mạnh 5,9 Richter xảy ra tại Moluccas, Indonesia vào lúc 2 giờ 30 sáng thứ Hai (16/4) theo giờ Việt Nam, theo cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS).

USGS ban đầu báo cáo trận động đất có cường độ 6.1 độ Richter. Tâm chấn nằm tại vị trí 85,3 km ở phía tây bắc Ternate, ở độ sâu 36,5 km dưới đáy biển.

Một trận động đất với cường độ 5,9 được coi là vừa phải và có thể gây ra thiệt hại đáng kể khi trên đất liền, theo Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News