Sáng nay ngày 16/3, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện chính diễn ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ buộc tội tình báo Nga đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo

Chính phủ Mỹ buộc tội 2 nhân viên tình báo Nga và 2 tin tặc ăn cắp 500 triệu tài khoản Yahoo. Trong đó, một người đã bị bắt ở Canada vào ngày 4/3.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 4 bị cáo truy cập trái phép thông tin của hàng triệu người dùng Yahoo, Google và các nhà cung cấp email khác. Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ buộc tội quan chức Nga vì hành vi phạm tội trên mạng, theo Reuters.

Những người này bị cáo buộc gián điệp kinh tế, trộm cắp bí mật thương mại, gian lận mạng, gian lận truy cập và ăn cắp thông tin nhận dạng cá nhân. Vụ việc làm ảnh hưởng tới 500 triệu người dùng Yahoo, cùng với ít nhất 18 người dùng của các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Malaysia khẳng định người bị sát hại là Kim Jong-nam

Hôm 15/3, Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi nói rằng các nhà điều tra đã xác nhận danh tính của nạn nhân là Kim Jong-nam dựa trên mẫu DNA thu được từ con của ông Kim, theo SCMP.

Thứ Sáu tuần trước 10/3, Malaysia cũng chính thức tuyên bố nạn nhân là Kim Jong-nam. (Xem chi tiết)

Trung Quốc nhấn mạnh về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói trong cuộc họp báo ngày 15/3 rằng, COC đã đạt được “tiến bộ lớn lao”. Ông hy vọng sẽ duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông thông qua đàm phán về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc cuối tuần trước cho biết dự thảo đầu tiên của COC đã sẵn sàng và căng thẳng đường thủy đã giảm đáng kể, theo Reuters.

Nổ lớn tại nơi sản xuất pháo hoa ở Israel

Hiện chưa có thông tin về nguyên nhân sự việc, theo Fox News. Video vụ nổ:

Indonesia: Du thuyền bị phạt vì đâm vào rặng san hô

Du thuyền Caledonia Sky gần đây đâm vào rặng san hô bên bờ biển Indonesia và bị phạt. Rặng san hô Raja Ampat là một địa điểm du lịch lặn hàng đầu vì vẻ đẹp nguyên sơ của nó, theo CNN.

Chính quyền địa phương bày tỏ sự cương quyết khi rặng san hô nguyên sơ bị phá hủy. Họ cho biết thuyền trưởng du thuyền có thể bị bắt giữ và buộc tội. Còn chủ du thuyền lên tiếng xin lỗi vì đã gây ra sự việc và hỗ trợ để tái tạo rặng san hô.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: