Sáng nay thứ Năm ngày 28/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nga tập trận gần Triều Tiên

Nga đang tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ngay sát biên giới với Triều Tiên, theo tờ báo Tass của nhà nước Nga đưa tin hôm 27/9.

Cuộc diễn tập sẽ tập trung vào các hoạt động trên không, với các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Quân khu Đông (VVO).

Theo thông tin từ VVO, tất cả các máy bay quân sự tại vùng Primorye và Khabarovsk cũng sẽ tham gia hoạt động này. Primorye, còn được gọi là Primorsky Krai, là lãnh thổ ở phía đông nam của Nga và có đường biên giới với Triều Tiên.

Ông Trump cam kết cắt giảm thuế mạnh mẽ

Tổng thống Trump ngày 27/9 cam kết sẽ cắt giảm mạnh mẽ các mức thuế khi ông bình luận về kế hoạch cải cách thuế mới của đảng Cộng hòa, theo Fox News. Ông lập luận rằng việc cải cách luật thuế này sẽ thúc đẩy “sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ”.

“Những việc cắt giảm thuế này rất có ý nghĩa. Chưa bao giờ có các cuộc cắt giảm thuế như chúng ta đang nói.” Ông Trump cũng kêu gọi các nghị sỹ thông qua đề xuất cải cách này.

Kết luận về nguyên nhân tử vong của Otto Warmbier

Người sinh viên Hoa Kỳ từng bị bắt giam 17 tháng ở Triều Tiên đã qua đời vì thiếu ôxy và thiếu máu lên não, theo kết luận của một nhân viên điều tra Ohio ngày 27/9, Reuters đưa tin.

Cái chết ngày 19/6 của anh là do một thương tích không rõ xảy ra hơn một năm trước khi anh qua đời, Cảnh sát điều tra Quận Hamilton, bà Lakshmi Sammarco phát biểu tại một cuộc họp báo.

Otto bị kết án 15 năm tù khổ sai vì cáo buộc lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền ở Bình Nhưỡng. Anh được trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu và qua đời vài ngày sau đó.

Tàu bệnh viện Mỹ đi cứu trợ tại Puerto Rico

Tàu bệnh viện USNS Comfort của Mỹ ngày 27/9 đã sẵn sàng lên đường đến đảo Puerto Rico, theo NTD. Đây là một phần của nỗ lực cứu trợ giai đoạn đầu đối với việc phục hồi sau bão Maria. Tàu Comfort sẽ cung cấp 1000 giường bệnh, 12 phòng phẫu thuật, một phòng chụp CT và các thiết bị chụp X-quang.

Sau khi rời khỏi cảng Norfolk ở Virginia, tàu Comfort sẽ mất vài ngày để tới được đảo Puerto Rico. Con tàu này sẽ tham gia cùng 2 tàu khác được triển khai để cứu trợ Puerto Rico, quần đảo Virgin và Dominica.

Tàu bệnh viện Comfort (Ảnh: AFP/Getty)

Núi lửa Mexico phun trào

Núi lửa Popocatepetl của Mexico đã phun trào vào buổi sáng sớm ngày 27/9 (giờ địa phương), theo Global News. Các camera giám sát cho thấy những tảng đá nóng chảy bắn ra xuống sườn dốc ở cách khoảng 1km. Cơ quan phòng chống thiên tai Mexico cho biết tro bụi tràn xuống các thị trấn ở phía tây của đỉnh núi.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News