Cập nhật những tin chính trên thế giới đêm qua (22/2): Nasa có phát hiện đột phá, Tổng thống Trump sẽ thu gọn nhân sự, Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống, Virút H7N9 tiến hóa gây bệnh nặng hơn, Một nghệ sỹ Pháp giam mình trong đá suốt 1 tuần.

NASA phát hiện Hệ Mặt trời mới với 7 hành tinh giống Trái Đất

Các nhà khoa học mới phát hiện một hệ Mặt trời hoàn toàn mới, có chứa các hành tinh giống như Trái Đất và có điều kiện phù hợp cho sự sống, theo NASA.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ít nhất 3 trong số 7 hành tinh cho thấy có điều kiện nhiệt độ rất phù hợp cho sự sống phát triển. Và các hành tinh này có thể có các đại dương, một điều kiện lý tưởng cho sự sống sinh sôi, theo Independent.

Các nhà khoa học chưa từng phát hiện một hệ Mặt trời tương tự, nơi có rất nhiều hành tinh có kích thước và điều kiện sống giống Trái Đất. Và họ có thể sớm phát hiện ra những minh chứng về sự sống trên các hành tinh này. (Xem chi tiết)

Tổng thống Mỹ lên kế hoạch thu gọn bộ máy nhân sự

Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, ông đang lên kế hoạch xây dựng một Chính phủ Mỹ tinh gọn song hoạt động hiệu quả, theo Reuters.

Phát biểu trước cuộc họp với các thành viên chủ chốt trong Chính phủ Mỹ về vấn đề ngân sách quốc gia, ông Trump nhấn mạnh, thật đáng buồn là Chính phủ Mỹ hiện tại đang sở hữu một khoản ngân sách quốc gia hỗn độn. Trong khi các khoản nợ công đã tăng gấp đôi trong 8 năm qua.

Ông có ý định sẽ thu hẹp bộ máy nhân sự Chính phủ Mỹ song vẫn đảm bảo bộ máy công quyền này hoạt động hiệu quả. Theo ông Trump, chính phủ Mỹ cần làm được nhiều việc hơn, với ít nhân sự hơn.


Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Azerbaijan chọn vợ làm phó tổng thống

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm qua bổ nhiệm chính vợ mình vào chức vụ phó tổng thống thứ nhất.

Việc đệ nhất phu nhân Mehriban Aliyeva, 52 tuổi, được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng thống biến bà trở thành quan chức chính phủ quyền lực thứ hai Azerbaijan, chỉ sau chồng, ông Ilham Aliyev, theo AFP.

“Bà ấy là một người chuyên nghiệp, có học thức, kinh nghiệm, nguyên tắc và cao thượng”, Tổng thống Azerbaijan Aliyev, 55 tuổi, phát biểu trước cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Mehriban Aliyeva sinh ra trong gia đình quyền lực Pashayev. Bà từng được đánh giá là ứng viên kế nghiệp chồng trên cương vị tổng thống. Năm 2004, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chọn Aliyeva làm đại sứ thiện chí.

WHO: H7N9 tiến hóa, gây bệnh nặng hơn cho gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã phát hiện có sự tiến hóa trong chủng virút H7N9 khiến chúng gây bệnn cúm gia cầm nặng hơn. Tuy nhiên sự tiến hóa này chỉ ảnh hưởng trên gia cầm chứ không phải trên con người, theo AFP.

Trong bản tin mới nhất, WHO cho biết có tổng cộng 304 ca nhiễm bệnh mới và 36 ca tử vong được xác nhận tại Trung Quốc từ ngày 19/1 đến 14/2. Các chuyên gia sức khỏe động vật nói rằng tỉ lệ lây nhiễm cúm gia cầm tại các trang trại ở Trung Quốc có thể cao hơn nhận định của chúng ta trước đây bởi vì chủng virút gây bệnh chết người này rất khó phát hiện trong gà và ngỗng.

Nghệ sỹ Pháp tự chôn mình trong đá suốt 1 tuần

Trong triển lãm nghệ thuật tại Paris, nghệ sỹ Abraham Poincheval, 44 tuổi, đã tự giam mình trong hốc đá chỉ vừa đủ thân người ngồi, trong suốt 1 tuần. Trong thời gian đó, có đường dẫn nhỏ để cung cấp nước, cháo và thịt khô cho người nghệ sỹ này. Màn biểu diễn bắt đầu thực hiện từ ngày 22/2, theo Straits Times.


Nghệ sỹ sẽ ngồi giữa 2 bức đá này trong một tuần. 


Không gian chỉ vừa cho nghệ sỹ Pháp ngồi (Ảnh: Straits Times)

Video: Tóm lược bản tin Thế giới đêm qua

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

Từ Khóa: