Sáng nay ngày 1/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 đã yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco cũng như 2 văn phòng tại Washington và New York trong vòng 2 ngày, một động thái đáp trả việc chính quyền Moscow bắt giảm mạnh số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở nước này, AFP đưa tin.

Phía Mỹ cho biết quyết định này được thực hiện “theo tinh thần công bằng”, và nói thêm rằng việc đóng cửa cần phải hoàn thành trước ngày 3/9.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã thực hiện xong quyết định giảm quy mô nhân sự ngoại giao tại Nga theo quyết định của Moscow.

Mỹ ký lệnh đưa thêm quân đến Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 31/8 cho biết ông đã ký lệnh điều thêm quân tới Afghanistan, bước đi cụ thể nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết một cuộc chiến lâu dài nhất của Mỹ, Reuters đưa tin.

Ông Mattis không tiết lộ số lượng binh sĩ bổ sung sang Afghanistan để chống lại các tay súng Taliban, nhưng các quan chức của Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã cho ông quyền đưa thêm khoảng 4.000 lính sang Afghanistan.

California tổ chức mít tinh ủng hộ Pháp Luân Công

Các học viên Pháp Luân Công tại Bắc California (Mỹ) ngày 31/8 đã tổ chức một lễ mít tinh để ủng hộ Nghị quyết SJR 10, trong đó có sự tham dự của Thượng nghị sỹ Joel Anderson, theo một thông báo trên trang web của nghị sĩ này.

Ông Anderson cho biết Nghị quyết SJR 10 bày tỏ sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ bang California đối với Pháp Luân Công ở Trung Quốc, và kêu gọi chính quyền Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

 Thượng nghị sỹ California Joel Anderson phát biểu tại lễ mít tinh ủng hộ Pháp Luân Công ngày 31/8/2017 (Ảnh: Joel Anderson / Twitter)
Thượng nghị sỹ California Joel Anderson phát biểu tại lễ mít tinh ủng hộ Pháp Luân Công ngày 31/8/2017 (Ảnh: Joel Anderson / Twitter)

Ông Anderson nói: “Tôi hài lòng vì cơ quan lập pháp [Thượng viện California] đã thực hiện bước đi đầu tiên này để nâng cao nhận thức về cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công và lên án những hành động vô lương tâm của chính quyền Trung Quốc đối với họ.

Triều Tiên kết án tử hình các nhà báo Hàn Quốc

Triều Tiên đã kết án tử hình vắng mặt đối với 2 nhà báo Hàn Quốc và các nhà xuất bản của họ vì tội “xúc phạm nghiêm trọng phẩm giá” nước này khi có những phỏng vấn và bình luận về một cuốn sách viết về cuộc sống ở Triều Tiên của các tác giả người Anh, Reuters đưa tin.

Tòa án Trung ương Triều Tiên đã tuyên án tử hình đối với nhà báo Son Hyo-rim của tờ Dong-A Ilbo và Yang Ji-ho của tờ Chosun Ilbo, cùng những người xuất bản các tờ báo này. Họ cũng yêu cầu chính phủ Hàn Quốc điều tra và trừng phạt những nhà báo này.

Hai tờ báo của Hàn Quốc đã đăng bài bình luận về cuốn sách “Triều Tiên Tuyệt mật” của 2 nhà báo người Anh sống tại Seoul, trong đó mô tả người Triều Tiên đang tiếp cận với âm nhạc, phim truyền hình, thời trang Hàn Quốc và Mỹ qua việc buôn bán ở chợ đen.

Sập nhà 5 tầng ở Ấn Độ, 19 người thiệt mạng

Một tòa nhà chung cư 5 tầng tại thủ phủ tài chính Mumbai của Ấn Độ đã đổ sụp ngày 31/8, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và có thể chôn vùi hàng chục người khác, AP đưa tin.

Tàn tích của tòa nhà bị sập. (Ảnh: AP)

Cảnh sát cho biết nguyên nhân là do mưa lớn làm xói mòn nền của tòa nhà. Đây là một trong số hàng nghìn tòa nhà tại Mumbai đã được xây trên 100 năm, có nền đất yếu.

Tháng trước, một tòa nhà 4 tầng cũng bị đổ tại khu ngoại ô Ghatkopar, khiến 17 người chết.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: