Sáng nay ngày 17/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ thuyết phục Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên

Hôm 16/5, Hoa Kỳ cho biết họ tự tin có thể thuyết phục Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới cho Triều Tiên sau cuộc thử tên lửa đạn đạo mới nhất hôm 14/5, theo Reuters.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói với các phóng viên trước cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng: “Chúng tôi đã làm việc tốt đẹp với Trung Quốc. Họ thật sự cố gắng giúp đỡ chúng tôi trong việc liên lạc với Triều Tiên”.

Hiện Mỹ đang thảo luận với Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng cách đây 2 tuần. Bà Haley cho biết Mỹ cũng sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các nước “cung cấp hoặc hỗ trợ” Triều Tiên.

đại sứ
Bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Getty)

Thêm nghi can muốn đột nhập Nhà Trắng

Cảnh sát đã phát hiện một người định xâm nhập khuôn viên Dinh thự Tổng thống Mỹ, theo thông báo trên Twitter của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ. Sau khi vượt qua giá để xe đạp, nghi can đã cố gắng trèo lên hàng rào phía bắc của Nhà Trắng, nhưng đã bị cảnh sát mật vụ bắt giữ. Vụ việc xảy ra lúc 4:30 chiều ngày 16/5 (tức 3:30 sáng nay theo giờ Việt Nam). Hiện chưa biết thêm thông tin về nghi can.

Các vụ đột nhập vào khuôn viên Nhà Trắng đã giảm so với những tuần đầu tiên của chính quyền Trump. Hồi tháng 3, một nam thanh niên tên Jonathan Trần đã vượt rào và đi bộ trong khuôn viên quanh Nhà Trắng cùng với hai bình xịt hơi cay và một lá thư tới Tổng thống Trump.

nhà trắng
Hàng rào quanh Nhà Trắng (Ảnh: Flickr)

Ông Trump tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Trump có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng hôm 16/5, theo Fox News. Hai nhà lãnh đạo đã dành cho nhau những lời lẽ lịch sự. Ông Trump nói “mối quan hệ mà chúng tôi có với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể đánh bại”, trong khi ông Erdogan bình luận việc ông Trump trúng cử đã dẫn tới “sự thức tỉnh của một loạt các nguyện vọng và mong đợi mới” trong khu vực.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước. Chính quyền Trump đối mặt với những lời kêu gọi gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ để thả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson, bị bắt giữ ở nước này từ tháng 10 năm ngoái.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ bị chọc giận khi chính quyền Trump quyết định hỗ trợ các chiến binh người Kurd chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa, Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lực lượng này là một phần của Đảng Công nhân Kurd vốn bị coi là một nhóm khủng bố ở Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

Microsoft tài trợ Liên Hợp Quốc

Microsoft đã quyết định tài trợ cho Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc với khoản tiền trị giá 5 triệu đô la Mỹ để phát triển các ứng dụng công nghệ vào hoạt động theo dõi nhân quyền, theo Reuters.

Cao ủy Nhân quyền Zeid Ra’ad al Hussein nói ông hy vọng các doanh nghiệp khác sẽ có những đóng góp tương tự, trong hoàn cảnh cơ quan của ông “thiếu hụt tài trợ một cách nghiêm trọng và kinh niên”.

Mỹ hợp tác với Mexico chống fentanyl

Hoa Kỳ và Mexico cam kết sẽ tăng cường nỗ lực để đánh bại mối đe dọa ngày càng gia tăng của fentanyl, một loại thuốc phiện tổng hợp nguy hiểm hơn heroin gấp 50 lần và là nguyên nhân tử vong của hàng nghìn người trong những năm gần đây, bao gồm cả ngôi sao nhạc rock Prince, theo Reuters.

Mỹ “đang hoàn thiện việc sửa đổi luật để bổ sung những tiền chất này vào danh sách các chất bị kiểm soát ở Mexico. Chúng tôi kêu gọi những sửa đổi này sẽ được phê duyệt nhanh chóng”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico Roberta Jacobson nói tại thành phố Mexico vào ngày 16/5.

Liều lượng gây chết người của heroin (trái) và fentanyl (Ảnh: Cảnh sát New Hampshire)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: