Sáng nay thứ Năm ngày 17/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các tin tức nổi bật nhất đêm qua:

Mỹ trừng phạt nhóm khủng bố Hezbollah

Hoa Kỳ và các đối tác vùng Vịnh đã bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt đối với giới lãnh đạo của nhóm khủng bố Hezbollah ở Lebanon hôm thứ Tư, nhắm đến hai quan chức hàng đầu là Sayyed Hassan Nasrallah và Naim Qassem, theo Reuters.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết bốn cá nhân khác cũng bị xử phạt, cùng với nhóm khủng bố IS ở vùng Greater Sahara. Đây là vòng cấm vận thứ ba được Washington công bố kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tuần trước.

Cảnh sát khám xét nhà riêng của cựu thủ tướng Malaysia

Hơn chục cảnh sát vũ trang đã khám xét nhà riêng của cựu thủ tướng Malaysia bị lật đổ Najib Razak vào tối qua sau khi ông trở về từ một lễ cầu nguyện, theo Reuters. Hàng chục cảnh sát viên cũng được nhìn thấy tại một tòa chung cư cao cấp ở một quận khác của thủ đô Kuala Lumpur, nơi ông Najib có một căn hộ.

Liên minh chính trị lâu đời của ông Najib đã bị đánh bại trong một cuộc tổng tuyển cử vào tuần trước, và chỉ vài ngày sau, thủ tướng mới Mahathir Mohamad đã ngăn cản ông Najib và vợ ông rời khỏi đất nước này.

Thủ tướng Mahathir, 92 tuổi, nói rằng ông có đủ bằng chứng để điều tra vụ bê bối tham ô nhiều tỷ đô la tại một quỹ nhà nước được thành lập bởi ông Najib.

Mahathir Mohamad
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: Sky)

Hãng tin Hồng Kông lên án cảnh sát Bắc Kinh về vụ ‘bạo lực’ đối với nhà báo

Một nhà báo Hồng Kông đã được thả ra khỏi trại giam sau khi anh bị đánh chảy máu, bị còng tay và lôi vào một chiếc xe tải của cảnh sát ở Bắc Kinh hôm thứ Tư, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Nhà báo Chui Chun-ming của Now TV bị bắt giữ khi anh đang cố gắng đưa tin về phiên điều trần của Hiệp hội luật sư Bắc Kinh liên quan đến luật sư nhân quyền Xie Yanyi, người bị tống giam cùng khoảng 300 luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền khác trong cuộc đàn áp của chính quyền mang tên 709, diễn ra vào năm 2015.

Now TV phê phán hành động của cảnh sát Bắc Kinh, gọi vụ việc này là một “sự cản trở không hợp lý và bạo lực” đối với nhà báo.

luật sư
Luật sư nhân quyền Xie Yanyi (hàng trên cùng, ở giữa) bị bắt giữ cùng hàng trăm luật sư và các nhà vận động nhân quyền trong cuộc đàn áp 709 của chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: http://chrlawyers.hk/)

Biểu tình lên án bầu cử ‘gian lận’ tại Venezuela

Theo Reuters, hàng trăm người biểu tình Venezuela đã diễu hành đến trụ sở của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tại thủ đô Caracas hôm thứ Tư để phản đối cuộc bầu cử tổng thống mà họ lên án là “gian lận” sẽ diễn ra vào cuối tuần này,

Cuộc diễu hành hôm thứ Tư kém xa cuộc biểu tình thu hút hàng trăm ngàn người trên đường phố vào năm ngoái.

Với việc phe đối lập chủ chốt tẩy chay cuộc bầu cử hôm Chủ nhật và hai trong số các nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của họ bị cấm tranh cử, Tổng thống Nicolas Maduro dự kiến ​​sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế đang đè bẹp Venezuela.

Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: PanAm Post)

NASA công bố bản đồ vị trí nước ngọt toàn cầu

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature cho thấy các vùng đất ẩm ướt của Trái đất đang trở nên khô cạn hơn vì nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm việc quản lý nước của con người, biến đổi khí hậu và các chu kỳ tự nhiên.

Các nhà khoa học đã kết hợp việc sử dụng hình ảnh quan sát được từ vệ tinh của NASA và các dữ liệu về các hoạt động của người để vẽ bản đồ cho thấy vị trí nước ngọt đang thay đổi trên toàn cầu.

Họ cho biết đây là lần đầu tiên các hình ảnh quan sát từ nhiều vệ tinh được sử dụng để đánh giá kỹ lưỡng về mức độ sẵn có của nước ngọt, nhằm phân biệt những thay đổi do những điều kiện tự nhiên hay do tác động của con người.

Đại Kỷ Nguyên News