Sáng nay ngày 20/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới đêm qua:

Mỹ – Trung nhất trí hợp tác để giải quyết các điểm nóng khu vực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 18/3 để thúc đẩy hợp tác song phương và “giải quyết phù hợp” các vấn đề nhạy cảm, theo hãng tin CNN.

Ông Tập nói với Ngoại trưởng Tillerson rằng hai nước có nhiều lợi ích chia sẻ hơn là tranh chấp, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu đối thoại và hợp tác để giải quyết “các điểm nóng khu vực”, như vấn đề Triều Tiên.

Ông Tập cũng nói rằng ông đã có vài lần điện đàm với Tổng thống Trump và hai nhà lãnh đạo “tin tưởng rằng sự hợp tác Mỹ – Trung đang đi đúng hướng. Cả hai chúng tôi trông đợi một kỷ nguyên mới vì phát triển mang tính xây dựng”, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ nói với ông Tập rằng Tổng thống Trump mong đợi sớm có cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nước.


Ngoại trưởng Mỹ Tillerson lần đầu gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty/Pool)

Cảnh sát Luân Đôn diễn tập chống khủng bố trên sông Thames

Cảnh sát thủ đô Luân Đôn (Anh) diễn tập vụ bắt con tin của tàu du lịch trên dòng sông Thames hôm 19/3, theo hãng tin Reuters.

Sở Cảnh sát thành phố nói có hơn 200 lính đã tham gia diễn tập, với bối cảnh là một nhóm khủng bố khống chế và bắt con tin trên con tàu du lịch đang chạy vào trung tâm Luân Đôn. Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng phản ứng và kiểm soát tình huống nguy hiểm, phối hợp với các đơn vị trên sông.

Cảnh diễn tập chống khủng bố. (Ảnh: Cảnh sát London)

Nước Anh đang đặt mức độ cảnh báo khủng bố ở mức “nguy hiểm”, có nghĩa là một vụ tấn công “rất có thể xảy ra”. Hôm qua, một vụ tấn công đã xảy ra ở sân bay Orly của Pháp.

Video: Cảnh diễn tập chống bắt con tin trên sông Thames

Vụ Kim Jong-nam: Cảnh sát đang truy tìm một “người quan trọng”

Hôm 19/3, cảnh sát Malaysia cho biết họ đang truy tìm thêm những nghi phạm mới, trong đó có ít nhất một “người quan trọng” có liên quan đến vụ sát hại Kim Jong-nam xảy ra tháng trước tại sân bay Kuala Lumpur, theo hãng tin AFP.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar nói rằng: “Có thêm một số người liên quan đến vụ sát hại Kim Jong-nam, chúng tôi sẽ sử dụng các kênh pháp lý phù hợp để bắt họ”.

Ông nói rằng các nhà điều tra đang tìm cách bắt giữ ít nhất một “người quan trọng”, nhưng không nói thêm đó là người Triều Tiên hay nước khác. Vụ sát hại đã gây ra căng thẳng quan hệ Malaysia – Triều Tiên trong thời gian gần đây.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: