Sáng nay Chủ nhật ngày 9/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ – Trung hội đàm về Triều Tiên

Trong cuộc họp bên lề hội nghị G20 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên sẽ được giải quyết.

Ông Trump nói việc ngăn chặn Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hạt nhân “có thể kéo dài hơn tôi muốn, có thể kéo dài hơn ông muốn. Nhưng cuối cùng sẽ thành công theo cách này hoặc cách khác”, theo Fox News. (Xem chi tiết)

Báo Ai Len: Khỏi bệnh tiểu đường nhờ tập Pháp Luân Công

Báo Ai Len Independent.ie ngày 8/7 đăng bài phóng sự của tờ Kerryman về nhà làm phim Pádraig Ó Dálaigh, một trong những người biên tập đoạn phim về hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc để trình chiếu tại Nghị viện Ai Len.

Ông Pádraig cho biết nạn mổ cướp nội tạng xảy ra đối với nhiều học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc vì họ có “lối sống lành mạnh và sức khỏe rất tốt”.

Ông Pádraig là một ví dụ về lợi ích của Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), theo Kerryman. “Bệnh tiểu đường dường như đã biến mất hoàn toàn, tôi cảm thấy chuyển biến về mặt sức khoẻ, chỉ sau vài tháng tập Pháp Luân Công, môn tu luyện cả thân lẫn tâm dựa trên 3 nguyên lý chính về Chân, Thiện, và Nhẫn“.

Báo Ai Len đăng trường hợp của nhà làm phim Pádraig Ó Dálaigh, khỏi bệnh tiểu đường sau khi tập Pháp Luân Công (Ảnh: Independent.ie)
Báo Ai Len đăng trường hợp của nhà làm phim Pádraig Ó Dálaigh, khỏi bệnh tiểu đường sau khi tập Pháp Luân Công (Ảnh: Independent.ie)

Ông cho biết trước kia “tôi phải tiêm 4 lần mỗi ngày, bác sỹ nói tôi phải làm thế suốt phần đời còn lại vì đây là một bệnh mãn tính”. Nhưng giờ đây, “tôi không dùng bất cứ loại thuốc nào và đã không làm vậy suốt 5 tuần qua”. (Xem chi tiết)

Hội nghị G20 ra tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo thế giới đã phải vật lộn để tìm ra nền tảng chung trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Trump quyết định rời khỏi hiệp định Paris, theo Fox News. Tuyên bố chung ngày 8/7 của hội nghị G20 tại Hamburg (Đức) cho biết các nước khác và Liên minh Châu Âu ủng hộ thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu mà ông Trump bác bỏ.

Các nhà lãnh đạo thế giới, gồm cả ông Trump, đã thống nhất một tuyên bố chung về thương mại. Tuyên bố này không ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, nhưng cho phép các nước có thể sử dụng “các công cụ tự vệ thương mại một cách hợp pháp” khi đối mặt với cạnh tranh không lành mạnh.

Mỹ hỗ trợ quốc tế gần 700 triệu USD

Phát biểu tại hội nghị G20 ngày 8/7 ở Đức, Tổng thống Trump cam kết hỗ trợ 639 triệu USD cho người dân gặp nạn hạn hán và xung đột ở Somalia, Nam Sudan, Nigeria và Yemen, theo Reuters.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết: “Với sự trợ giúp mới này, Hoa Kỳ đang cung cấp thêm lương thực khẩn cấp và hỗ trợ dinh dưỡng, dịch vụ chăm sóc y tế cứu người, cải thiện vệ sinh, nơi trú ẩn khẩn cấp và bảo vệ cho những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột.”

Ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ đóng góp 50 triệu USD vào quỹ Sáng kiến Tài chính Nữ doanh nhân của Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ phụ nữ làm kinh doanh trên khắp thế giới.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: