Sáng nay thứ Bảy ngày 31/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

LHQ công bố danh sách tàu/công ty buôn lậu với Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã đưa ra danh sách hàng chục tàu và công ty vận tải buôn lậu dầu mỏ và than với Triều Tiên. Theo đó, danh sách đen gồm 21 công ty vận tải biển (trong đó có 5 công ty ở Trung Quốc), 15 tàu Triều Tiên, 12 tàu không thuộc Triều Tiên và một người Đài Loan. Danh sách này là một phần một yêu cầu của Washington đưa ra cuối tháng trước, đòi phạt 33 tàu, 27 công ty vận tải và 1 người đàn ông Đài Loan.

LHQ
Trụ sở Tòa án Liên hợp quốc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở khu Manhattan của New York, Hoa Kỳ. (Ảnh: REUTERS / Carlo Allegri)

Trung Quốc trì hoãn việc bỏ phiếu vào ngày 2-3, nhưng không đưa ra lý do. Washington sau đó đề xuất một danh sách rút gọn vào thứ Năm (29/3), và được LHQ nhất trí vào thứ Sáu (30/3). 12 tàu không thuộc Triều Tiên hiện đang phải chịu lệnh cấm cảng toàn cầu và phải bị dỡ đăng ký, trong khi 15 tàu của Triều Tiên bị đóng băng tài sản và 13 trong số đó là lệnh cấm cảng toàn cầu. Người đàn ông Đài Loan, Tsang Yung Yuan, bị buộc tội điều phối xuất khẩu than Triều Tiên. Tài sản của 21 công ty vận tải, bao gồm các doanh nghiệp có trụ sở tại quần đảo Marshall, Singapore, Panama và Samoa, đã bị đóng băng.

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn cấp về các vụ đụng độ ở Gaza

Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận các vụ đụng độ chết người ở Gaza giữa người Palestine và quân đội Israel. Kuwait đã yêu cầu phiên họp Hội đồng Bảo an khép kín, dự kiến vào hôm nay. 15 người đã bị lính Israel giết chết hôm 30/3 sau khi hàng ngàn người Palestine diễu hành tới biên giới Gaza với Israel với ý định vượt biên vào nhà nước Do Thái. Các nhà tổ chức Hamas đã tuyên bố sẽ có 6 tuần lễ phản đối hàng ngày chống lại một cuộc phong tỏa biên giới.

Palestine
Một người Palestine trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel ngày 30/3/2018. (Ảnh: REUTERS / Ibraheem Abu Mustafa)

Đó là ngày đẫm máu nhất ở Gaza kể từ cuộc chiến tranh biên giới năm 2014 giữa Israel và Hamas. Bộ Y tế Palestine cho biết hơn 750 người bị thương do hỏa lực Israel gây ra. Quân đội Israel cho biết hàng ngàn người Palestine ném đá và lăn bánh xe đốt vào quân đội được triển khai ở phía bên kia của hàng rào biên giới.

Panama đưa Tổng thống Venezuela vào danh sách rửa tiền

Panama đã đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các quan chức cao cấp khác của ông trong danh sách theo dõi rửa tiền. Ủy ban Quốc gia về Chống rửa tiền công bố một nghị quyết cho phép 55 người và 16 công ty của Venezuela “bị coi là có nguy cơ cao về rửa tiền” và tài trợ khủng bố.

Tổng thống Nicolas Maduro
Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Trong số những người có tên là Diosdado Cabello, một quan chức quyền lực của đảng cầm quyền xã hội chủ nghĩa, Công tố viên trưởng Tarek William Saab, và các bộ trưởng khác của chính phủ. Động thái này theo sau các lệnh trừng phạt về tài chính do Hoa Kỳ áp đặt đối với các thành viên của chính phủ Maduro. Đại sứ quán Venezuela tại Panama đã không trả lời ngay những lời yêu gọi bình luận hôm thứ Sáu.

2 gián điệp Nga bị trục xuất khỏi Mỹ

Oleg Zhiganov và Aleksander Stadnik là hai người Nga đầu tiên bị cáo buộc là “gián điệp” được xác định trong số 60 người chính phủ Hoa Kỳ trục xuất, Fox News đã xác nhận. Danh sách này hứa hẹn sẽ còn dài.

Nga
Nga đang đóng cửa cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ tại St Petersburg như là một phần của các biện pháp trả đũa. (Ảnh: EPA)

Zhiganov là giám đốc Trung tâm Văn hóa Nga ở Washington, DC, một tổ chức tự gọi mình là “ngôi nhà chính thức của văn hóa Nga ở Hoa Kỳ”. Đây là cơ quan của chính phủ Nga, dưới sự điều hành của Bộ Ngoại giao Nga. Stadnik là Đại diện Thương mại của Nga tại Hoa Kỳ đóng tại Washington, D.C. Stadnik được bổ nhiệm vào năm 2014 và đã giữ nhiều vị trí với chính phủ Nga, bao gồm Bộ Phát triển Kinh tế, cũng như các nước châu Âu khác như Macedonia và Italy. Ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế năm 1989, đã lập gia đình và có con trai.

NYSE thảo luận mua lại Sở Giao dịch Chứng khoán Chicago

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang đàm phán mua lại Sở Giao dịch Chứng khoán Chicago (CHX), tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin đêm qua, 1 tháng rưỡi sau Mỹ các nhà quản lý đã ngăn chặn việc bán CHX cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc.

giao dich pho wall
Phố Wall (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

NYSE có thể trả khoảng 70 triệu USD cho CHX, WSJ đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. CHX từ chối bình luận trong khi NYSE không trả lời yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc thông thường. CHX cho biết hồi đầu tháng 3, họ đã tìm kiếm những khách hàng tiềm năng mới sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã bác thỏa thuận trị giá 25 triệu đô la vào tháng 2, kết thúc nỗ lực kéo dài 2 năm của một nhóm công ty dẫn đầu bởi Tập đoàn Trùng Khánh Casin và chi nhánh của họ ở Mỹ thuộc Casin Holdings Bắc Mỹ.