Sáng nay ngày 5/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ nói Triều Tiên đang khiêu chiến, hối thúc Liên Hợp Quốc dùng biện pháp trừng phạt mạnh nhất

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ngày 4/9 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc bỏ phiếu ngày 4/9 tới hãy bỏ phiếu ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh nhất có thể” đối với Triều Tiên sau vụ thử vũ khí hạt nhân thứ sáu của nước này, Reuters đưa tin.

Bà Haley miêu tả những hành động không mệt mỏi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “đang khiêu chiến” dù Mỹ không muốn xung đột. Bà cho biết Hội đồng Bảo an sẽ đàm phán một nghị quyết trừng phạt ngay trong tuần này.

Vị đại sứ của Mỹ nói rằng giờ không còn là lúc dành cho các biện pháp nửa vời, và Mỹ sẽ xem xét mọi quốc gia giao thương và viện trợ cho Triều Tiên. (Xem chi tiết)

Tổng thống Trump sẵn sàng chấp thuận bán hàng tỷ USD vũ khí cho Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/9 cho biết ông sẵn sàng chấp nhận việc bán vũ khí trị giá nhiều tỷ đôla cho Hàn Quốc sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, AFP đưa tin.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc, ông Trump cho biết sẽ chấp thuận cho Hàn Quốc mua hàng tỷ đôla vũ khí và trang thiết bị quân sự từ Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh mối đe dọa nghiêm trọng từ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đối với toàn thế giới, và “nhất trí gây áp lực lớn nhất đối với Triều Tiên bằng tất cả mọi biện pháp”.

Cụ bà 106 tuổi xin tị nạn tại Thụy Điển sắp bị trục xuất

Một cụ bà 106 tuổi người Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Thụy Điển sau khi đơn xin tị nạn của bà bị từ chối, AP đưa tin.

Cụ Bibihal Uzbeki cùng với con trai và cháu nội đã băng qua rừng núi và sa mạc trong một hành trình nguy hiểm để đến được Châu Âu năm 2015. Cụ và 11 thành viên sau đó đã sống tại 1 ngôi làng nhỏ ở Hova, miền trung Thụy Điển.

Cụ giờ đây đã bị tàn tật nghiêm trọng và gần như không thể nói được. Gia đình cụ đã kháng cáo việc từ chối nhập cảnh của Thụy Điển.

Hoàng gia Anh công bố Hoàng tử William sắp có con thứ 3

Cung điện Kensington của Anh ngày 4/9 thông báo Hoàng tử William và Công nương Kate sắp chào đón người con thứ ba của mình, AP đưa tin.

Vị Công tước và Công nương xứ Cambridge đều đã 35 tuổi và có 2 người con là Hoàng tử George 4 tuổi và Công chúa Charlotte 2 tuổi. (Xem chi tiết)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: