Sáng nay ngày 28/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ và một loạt đồng minh tẩy chay đàm phán cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc

Mỹ, Anh, Pháp nằm trong số gần 40 nước đã tẩy chay các cuộc đàm phán về một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân tại Liên Hiệp Quốc, kênh Aljazeera đưa tin.

Hơn 100 nước ngày 27/3 đã tổ chức tọa đàm nhằm đạt được một thỏa thuận về lệnh cấm vũ khí hạt nhân nhưng đã thất bại.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Mỹ và nhiều nước khác không tham dự vì mặc dù họ mong muốn có một lệnh cấm như vậy, nhưng giờ đây họ sẽ không thể bảo vệ người dân của mình khỏi những nước có hành động xấu để có vũ khí hạt nhân

“Chúng ta cần phải thực tế. Có ai tin Triều Tiên sẽ nhất trí với một lệnh cấm vũ khí hạt nhân?”, bà nói.

Mỹ sẵn sàng chấp thuận Montenegro làm thành viên NATO

Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ chấp thuận cho Montenegro làm thành viên mới nhất của NATO trong tuần này, sau khi một bước đi mang tính thủ tục cho cuộc bỏ phiếu lần cuối đã hoàn thành vào cuối ngày 27/3, AFP đưa tin.

Những người ủng hộ quan điểm mở rộng NATO cho rằng đây là một thông điệp nghiêm khắc gửi tới Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong lá thư đề ngày 7/3 nói rằng việc phê chuẩn cho Montenegro gia nhập NATO là lợi ích của Mỹ.

Ứng cử viên Le Pen của Pháp nói thiếu tiền tranh cử

Ứng cử viên tổng thống Pháp Marine Le Pen ngày 27/3 cho biết bà vẫn chưa có được số tiền cần thiết cho chiến dịch tranh cử của mình khi chỉ còn chưa đầy 4 tuần trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Theo tin từ đài phát thanh Europe 1, nhà lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc này đã lặp lại lời than phiền rằng các ngân hàng của Pháp đã từ chối cho bà vay tiền.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, bà Le Pen hiện đang đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống.

Bà Le Pen cũng cho biết bà không nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Nga hay bất kỳ tổ chức tài chính nào của Nga trong chuyến thăm nước này vào tuần trước, nhưng bà sẽ cố gắng vay tiền từ một ngân hàng nước ngoài.

Hillary Clinton theo dõi tài khoản Twitter của Tổng thống Trump

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang theo dõi tài khoản Twitter của ông Donald Trump, người đã vượt qua bà trong cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ.

Trang tin DailyCaller cho biết không rõ chính xác khi nào bà Hillary bắt đầu theo dõi tài khoản Twitter của tổng thống Mỹ @POTUS mới được chuyển giao cho ông Trump, nhưng một người dùng ngày 26/3 đã nhận được thông báo yêu cầu có nên tham gia cùng tài khoản @HillaryClinton trong việc theo dõi tài khoản @POTUS.

Mỹ xác nhận Triều Tiên đã thử động cơ tên lửa mới

Các quan chức của Mỹ cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới được tin rằng là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Reuters đưa tin.

Một số quan chức giấu tên cho biết vụ thử nghiệm mới nhất vào đêm ngày thứ Sáu tuần trước, sau một vụ diễn ra trước đó trong tháng, là dấu hiệu nữa cho thấy Bình Nhưỡng đang đạt được các tiến bộ trong chương trình vũ khí của mình.

Trước đó trong tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ thử động cơ tên lửa mạnh tại trạm phóng tên lửa Tongchang-ri, nói rằng đó là “một sự khai sinh mới” của ngành công nghiệp tên lửa.

Đồng tiền vàng trị giá 4 triệu USD bị đánh cắp khỏi bảo tàng Đức

Một đồng xu vàng Canada có tên là “Big Maple Leaf” mang hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II đã bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Bode ở Berlin (Đức) vào sáng sớm ngày 27/3, Reuters đưa tin.

“Đồng xu đã bị đánh cắp vào đêm qua, nó đã biến mất,” phát ngôn viên của bảo tàng Markus Farr nói.

Đồng tiền này được làm từ vàng nguyên chất có độ tinh khiết được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là “không gì sánh nổi”, nặng khoảng 100 kg và có mệnh giá khoảng 1 triệu USD. Tuy nhiên, với mức độ tinh khiết cao của vàng được dùng chế tạo đồng xu, giá trị vật chất của đồng tiền này ước tính lên đến 4 triệu USD.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: