Sáng nay ngày 28/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump cam kết tăng chi tiêu quân sự với mức kỷ lục 54 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 27/2 cho biết họ sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 10% trong khi giảm mạnh viện trợ nước ngoài và giảm chi tiêu đối với phần lớn các cơ quan liên bang khác, Yahoo News đưa tin.

Một quan chức Văn phòng Điều hành và Ngân sách (OBM) cho biết dự toán ngân sách sẽ tăng chi tiêu cho quân sự với mức kỷ lục 54 tỷ USD, trong khi giảm chi tiêu cho các cơ quan khác với mức tương ứng 54 tỷ USD để giữ cho tổng mức chi tiêu ngân sách không bị tăng thêm. (Xem tiếp)

Tổng thống Trump gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, bàn về khả năng gặp Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đã công kích Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại đến Biển Đông, đã có cuộc nói chuyện mặt đối mặt lần đầu tiên với một thành viên của ban lãnh đạo Trung Quốc ngày 27/2, và Nhà Trắng cho biết đây là một cơ hội để thảo luận về vấn đề lợi ích an ninh chung và bước đệm cho một cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đã gặp Tổng thống Trump một khoảng thời gian ngắn sau khi có cuộc nói chuyện với các cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ là H.R. McMaster và Jared Kushner, và chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon.

Ủy ban tình báo: Không có bằng chứng nhóm của Trump và Nga thông đồng

Người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 27/2 cho biết họ chưa tìm thấy bằng chứng nào liên quan đến việc có sự thông đồng giữa nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump và chính phủ Nga, Reuters đưa tin.

“Vụ việc đã và đang được điều tra và không có bằng chứng về bất kỳ thứ gì ở đó,” Chủ tịch ủy ban, ông Devin Nunes, phát biểu tại một cuộc họp báo, khẳng định rằng không cần thiết phải bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra.

Tuy nhiên, một nghị sĩ Đảng Dân chủ thuộc ủy ban này sau đó cho rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khẳng định nào.

Lãnh đạo phe đối lập Kyrgyzstan bị bắt ngay trước khi Tổng thống Putin đến thăm

Một tòa án Kyrgyzstan ngày 27/2 đã bắt giữ ông Omurbek Tekebayev – một chính trị gia đối lập có tầm ảnh hưởng lớn – với tội danh tham nhũng, một ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm quốc gia thuộc Liên xô cũ này, Reuters đưa tin.

Tòa án ra lệnh ông Tekebayev phải bị bắt trong 2 tháng để chờ xét xử.

Ông Tekebayev là một trong số những người chỉ trích tổng thống đương nhiệm mạnh nhất, và những người ủng hộ dự kiến sẽ đề cử ông là một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Việc bắt giữ ông Tekebayev được coi là một phần của chiến dịch đàn áp có động cơ chính trị của Tổng thống Almazbek Atambayev.

Thổ Nhĩ Kỳ xây bức tường 511 km dọc biên giới với Syria

Trước khi Mỹ thực hiện việc xây bức tường biên giới với Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ đã có một bước đi tương tự khi đang cho xây một bức tường dài 511 km dọc theo biên giới với Syria nhằm cải thiện tình hình an ninh, trang tin DW đưa tin.

Tính đến ngày 26/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành được hơn một nửa công trình này khi đã dựng lên bức tường an ninh dài 290 km.

Bức tường được làm từ các khối bê tông di động, mỗi khối nặng 7 tấn. Các khối bê tông này dày 2 mét và cao 3 mét, bên trên gắn 1 mét dây thép gai. Dọc theo toàn bộ con đường xây tường đều có quân đội tuần tra và tháp theo dõi đang được dựng lên.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: