Sáng nay 2/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ sắp tuần tra Biển Đông để phản bác Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch tiến hành 2-3 cuộc tuần tra tự do hải quân ở Biển Đông trong vài tháng tới nhằm chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, tạp chí Wall Street Journal dẫn tin từ các quan chức Mỹ.

Động thái này của chính quyền Trump là một khác biệt quan trọng so với người tiền nhiệm. Cựu Tổng thống Obama bị chỉ trích vì hạn chế hải quân tiến hành các hoạt động tương tự trên Biển Đông, tạo điều kiện cho Trung Quốc gia tăng hoạt động xây dựng đảo và trang bị quân sự tại khu vực.

Nga đề nghị Mỹ không gây áp lực với Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mối quan hệ Washington – Bình Nhưỡng đã trở nên tồi tệ đến mức nó đứng trước “bờ vực của một cuộc xung đột quy mô lớn”, theo Reuters.

“Theo quan điểm của Nga, việc cho rằng có thể ngăn chặn các chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên bằng cách gây áp lực lên Bình Nhưỡng là điều sai lầm và vô ích”, ông Putin viết.

Nga được cho là một trong vài đồng minh hiếm hoi của Triều Tiên từ thời Thế chiến thứ II đến nay. (Xem chi tiết)

Ông Trump công bố ngày cầu nguyện cho nạn nhân bão Harvey

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngày 3/9/2017 sẽ là ngày Quốc gia cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão Harvey, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết trong bản tuyên bố: “Trong khi những nỗ lực phục hồi đang tiếp diễn, và người Mỹ đang cứu trợ người dân ở Texas và Louisiana, chúng ta được nhắc nhở về lời hứa trong Kinh thánh rằng ‘Sáng Thế Chủ là nơi nương náu và sức mạnh của chúng ta, là sự trợ giúp ngay hiện tại trong hoàn cảnh khó khăn’.”

Liên Hợp Quốc kêu gọi tránh ‘thảm họa nhân đạo’ ở Myanmar

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 1/9 bày tỏ mối quan ngại về tình hình bạo lực ở vùng tây bắc Myanma, đồng thời kêu gọi kiềm chế nhằm tránh “một thảm hoạ nhân đạo”, theo Reuters.

Khoảng 400 người, đa số là người Hồi giáo Rohingya, đã chết vì các cuộc xung đột tại khu vực, trong khi 38.000 người chạy sang biên giới Bangladesh. Hơn 20.000 người Rohingya khác tụ tập dọc hàng rào biên giới với Bangladesh, và một số người chết đuối trên sông Naf giữa hai nước.

Kenya hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống

Toà án Tối cao Kenya đã hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống tháng trước, và ra lệnh tổ chức cuộc bỏ phiếu mới trong vòng 60 ngày, theo BBC.

Chánh án David Maraga cho biết cuộc bầu cử ngày 8/8 đã không được “tiến hành theo hiến pháp” và kết quả bầu cử là “không có giá trị, không có hiệu lực.”

Tổng thống Kenyatta nói rằng ông sẽ tôn trọng quyết định của tòa án nhưng cũng cáo buộc các thẩm phán là “những kẻ gian lận”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: