Sáng nay thứ Năm ngày 18/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Mỹ sắp phạt Trung Quốc về sở hữu trí tuệ

Tổng thống Trump hôm thứ Tư nói rằng Hoa Kỳ đang xem xét đưa ra một “mức phạt” lớn trong cuộc điều tra Trung Quốc trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền của ông sẽ có hành động trả đũa đối với Trung Quốc, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Trump và cố vấn kinh tế của ông, Gary Cohn, nói rằng Trung Quốc đã ép buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một chi phí để kinh doanh ở đó.

Ông Trump nói rằng: “Chúng tôi đang xem xét một mức phạt tiềm năng rất lớn về quyền sở hữu trí tuệ, nó sẽ sớm được công bố”.

 Tổng thống Donald Trump đến tại bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng ở Washington, ngày 26/9/2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump đến tại bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng ở Washington, ngày 26/9/2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tổng thống Trump tố cáo Nga giúp Triều Tiên né lệnh trừng phạt

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Donald Trump nói rằng Nga đang giúp Triều Tiên tiếp cận các nguồn cung ứng, vi phạm các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối .

“Nga không giúp gì về Triều Tiên”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống cho biết ông sẵn sàng đàm phán trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng hoài nghi về hiệu quả của điều này, theo Fox News.

“Tôi muốn đối thoại, nhưng tôi không chắc điều đó có giải quyết được vấn đề hay không”.

Ông nói thêm: “Họ đã đối thoại suốt 25 năm và họ đã lợi dụng các tổng thống của chúng ta, các tổng thống trước đây của chúng ta.”

Nga được coi là một đồng minh quan trọng của Triều Tiên
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (bên phải) chào đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il ở Buryatia, Liên bang Nga vào ngày 24/8/2011. Nga được coi là một đồng minh quan trọng của Triều Tiên (Ảnh: AP)

Facebook mở rộng điều tra Nga can thiệp Brexit

Facebook hôm thứ Tư cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc xem xét toàn diện hồ sơ lưu trữ của mình để tìm kiếm những tuyên truyền mà khả năng Nga đã lan truyền trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về tư cách thành viên EU của Anh, theo Reuters.

Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp vào cuộc bỏ phiếu về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, được gọi là Brexit, cũng như cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.

Facebook, Twitter, Google và YouTube đã và đang chịu áp lực mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ về việc họ cần ngăn chặn các quốc gia sử dụng các dịch vụ công nghệ để can thiệp vào hoạt động bầu cử của một quốc gia khác, cũng như tiến hành về các hành vi như vậy phát sinh.

Apple sẽ tạo 20.000 việc làm mới tại Mỹ

Apple tuyên bố họ sẽ nộp khoảng 38 tỷ USD tiền thuế từ các khoản lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài, sau những thay đổi gần đây về luật thuế Mỹ.

Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, cho biết: “Apple là một câu chuyện thành công mà chỉ có thể xảy ra ở Mỹ, chúng tôi tự hào xây dựng nên lịch sử lâu dài của chúng tôi về việc hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ”.

Apple cũng có kế hoạch xây dựng một khuôn viên mới và tạo 20.000 việc làm mới ở Mỹ. Hãng này cho biết họ có kế hoạch đóng góp hơn 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Ông Tim Cook, CEO của Apple
Ông Tim Cook, CEO của Apple, đứng trên sân khấu trong một sự kiện của Apple tại Trung tâm Nghệ thuật Yerba Buena ngày 9/3/2015 (Ảnh:Stephen Lam/Getty Images)

4 người nước ngoài bị bắt cóc ở Nigeria

Hai người Mỹ và hai người Canada đã bị bắt cóc ở bang Kaduna thuộc miền bắc Nigeria, Reuters cho biết thông tin từ một phát ngôn viên cảnh sát tuyên bố hôm thứ Tư.

Liên quan đến vụ việc trên, những kẻ bắt cóc cũng đã giết chết hai sỹ quan cảnh sát trong một cuộc đấu súng khốc liệt.

Các vụ bắt cóc đang diễn ra tràn lan ở Nigeria, trong đó đại đa số nhắm vào người Nigeria, mặc dù các vụ bắt cóc người nước ngoài cũng không phải là hiếm.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế tới Biển Đông