Sáng nay ngày 3/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ sẽ ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Iran sau vụ thử tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với nhiều tổ chức của Iran nhằm gia tăng áp lực đối với chính quyền Tehran, Reuters dẫn lời 1 nguồn thạo tin cho biết.

Các biện pháp trừng phạt mới được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp hiện tại liên quan đến vấn đề khủng bố và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Những biện pháp này có thể sẽ được công bố ngay ngày 3/2, nhắm vào khoảng hơn 20 mục tiêu của Iran.

Theo kênh CNN, lệnh trừng phạt mới là nhằm đáp trả việc Iran thử tên lửa đạn đạo hôm Chủ Nhật.

Bộ Tài chính Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt với cơ quan tình báo Nga

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh các lệnh trừng phạt đối với Nga, cho phép các công ty của Mỹ được giao dịch có giới hạn với cơ quan tình báo FSB của Nga, trang NPR đưa tin.

Theo đó, các lệnh trừng phạt do chính quyền Obama đưa ra ngày 29/12/2016 với cáo buộc Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Mỹ sẽ được nới lỏng, nghĩa là các doanh nghiệp Mỹ có thể bán sản phẩm công nghệ cho các bên không bị trừng phạt của Nga.

Cơ quan tình báo FSB là nơi kiểm soát việc cấp phép cho việc mua các sản phẩm công nghệ của Nga.

Mỹ có thể xây xong bức tường biên giới với Mexico trong 2 năm

Bộ trưởng An ninh Nội địa của Mỹ John Kelly ngày 2/2 cho biết ông hy vọng sẽ cho xây bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico hoàn thành trong vòng 2 năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, ông John Kelly cho biết bức tường sẽ được xây ở những nơi cần thiết trước, sau đó sẽ được xây ở những nơi còn lại.

“Tôi thực sự hy vọng nó sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm tới”, ông nói, cho rằng Nghị viện sẽ nhanh chóng thông qua ngân sách cho dự án lớn này.

Căng thẳng với Mỹ, Mexico ký thỏa thuận lắp ráp ô tô cho Trung Quốc

Mexico vừa ký một thỏa thuận trị giá 4,4 tỷ Peso (212 triệu USD) để lắp ráp ô tô cho Trung Quốc tại bang Hidalgo thuộc miền Trung nước này nhằm đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ tăng lên.

Trang tin SCMP cho biết thỏa thuận này được ký giữa công ty Giant Motors Latinoamerica của Mexico và công ty JAC Motors của Trung Quốc, dự kiến sẽ giúp tạo ra 5.500 việc làm.

Anh công khai kế hoạch Brexit

Chính phủ Anh ngày 2/2 đã chính thức công khai chiến lược đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), kênh CNN đưa tin.

Một cuốn “Sách Trắng” dài 77 trang đã lần đầu tiên được công bố 1 ngày sau khi Nghị viện bỏ phiếu ủng hộ dự luật Brexit với số phiếu ủng hộ áp đảo.

Áp lực buộc ứng cử viên Fillon rời cuộc đua tổng thống Pháp gia tăng

Áp lực đối với ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon tiếp tục tăng lên hôm 2/2 khi một số nghị sĩ trong chính đảng của ông kêu gọi ông rút khỏi cuộc đua sau vụ bê bối về việc làm giả của gia đình ông, trang SCMP đưa tin.

Vụ bê bối nổi lên 1 tuần trước khi một tờ báo cho biết người vợ của cựu thủ tướng 62 tuổi này, bà Penelope, đã được trả khoảng 600.000 Euro cho 1 công việc mà bà có thể không hề “nhúng tay” vào.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa thúc giục ông Fillon rời khỏi cuộc đua tổng thống để tránh thất bại cho đảng này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: