Sáng nay thứ Hai ngày 5/2, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Phó Tổng thống Mỹ sẽ ngăn chặn Triều Tiên ‘cướp’ thông điệp của Thế vận hội

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ ngăn chặn Triều Tiên lợi dụng Thế vận hội để tô vẽ bản thân khi ông đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc, một trợ lý của ông Pence nói với Axios hôm Chủ nhật.

“Phó Tổng thống sẽ nhắc nhở thế giới rằng mọi thứ Triều Tiên làm tại Thế vận hội là một trò đùa để che đậy thực tế rằng họ là chế độ bạo ngược và áp chế nhất trên hành tinh này”, trợ lý của ông Pence nói với Axios.

Người này nói thêm rằng: “Với mỗi cơ hội có được, Phó Tổng thống sẽ chỉ ra thực tế về cuộc đàn áp ở Triều Tiên, được thực hiện bởi một chế độ coi nhân dân là nô lệ. Chúng tôi sẽ không cho phép tuyên truyền của Triều Tiên cướp đi thông điệp của Thế vận hội.”

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Getty)

Nga không kích trả đũa vụ phiến quân bắn hạ máy bay chiến đấu ở Syria

Các máy bay của Nga tăng cường tấn công các thị trấn và thành phố ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria vào tối Chủ nhật, một ngày sau khi các phiến quân bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga và giết chết phi công của máy bay, theo Reuters.

Các nguồn tin dân sự nói rằng các cuộc không kích nhắm vào các thị trấn Kafr Nubl và Maasran, cũng như các thành phố Saraqeb, Maarat al Numan và Idlib, và khiến vài người chết và hàng chục người bị thương.

Cảnh hoang tàn sau khi máy bay Nga đột kích khu vực do phiến quân tại Syria nắm giữ (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc điều tra chống bán phá giá đối với lúa miến của Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết họ đã tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sau khi phát hiện sơ bộ rằng khối lượng xuất khẩu và giá lúa miến của Mỹ gây hại cho người nông dân Trung Quốc, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Trong tuyên bố hành động này, Bộ Thương mại Trung Quốc đã không đề cập đến phán quyết gần đây của chính quyền Tổng thống Trump về việc áp thuế chống bán phá giá đối với các tấm pin mặt trời của Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc đã nói với các đại diện doanh nghiệp Mỹ rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa nếu thương mại của họ bị ảnh hưởng bởi chính sách “Nước Mỹ trước tiên”” của Tổng thống Trump.

Tàu chở hàng đâm tàu chở khách tại Mỹ

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 116 người khác bị thương khi một chuyến tàu chở khách từ New York đến Miami va chạm với một tàu chở hàng vào sáng Chủ nhật, theo CBS. Nguyên nhân của vụ tai nạn được cho là vì chiếc tàu chở khách đi vào nhầm đường ray.

Các nhà chức trách nói rằng đoàn tàu chở hàng đã làm đổ 5.000 gallon nhiên liệu, nhưng việc rò rỉ chưa đến mức nguy hiểm cho công chúng.

tai nạn đường sắt
Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ngày 4/2/2018 (Ảnh: USA Today)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông