Sáng nay ngày 27/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ sẽ liệt Trung Quốc vào danh sách các nước phạm tội buôn người nghiêm trọng nhất

Mỹ đang có kế hoạch đưa Trung Quốc vào danh sách các nước phạm tội buôn người và cưỡng bức lao động nghiêm trọng nhất, một hành động có thể làm gia tăng tình trạng căng thẳng với chính quyền Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã quyết định hạ Trung Quốc xuống “Cấp 3”, tức mức thấp nhất, đặt nước này ngang hàng với Iran, Triều Tiên, Syria và một số nước khác trong vấn đề phạm tội buôn người.

Danh sách xếp hạng cụ thể dự kiến ​​sẽ được công bố trong ngày 27/6 trong một báo cáo thường niên do Phòng Giám sát và Chống Buôn người của Bộ Ngoại giao.

Tổng thống Trump cáo buộc ông Obama thông đồng với Nga vì ‘không làm gì’

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/6 đã lên tiếng cáo buộc cựu Tổng thống Barrack Obama đã thông đồng với Nga hoặc cản trở việc điều tra sự can thiệp của Nga khi người tiền nhiệm “thiếu hành động” đối với chính quyền Moscow, Fox News đưa tin.

Trong một loạt thông điệp trên Twitter ngày 26/6, ông Trump viết: “Lý do Tổng thống Obama chẳng làm gì đối với Nga sau khi được CIA thông báo về việc can thiệp (của Nga) là vì ông hy vọng bà (Hillary) Clinton sẽ giành chiến thắng và không muốn ‘rung thuyền’. Ông đã không ‘chặn’, ông đã thông đồng hoặc cản trở, và điều đó không tốt cho Đảng Dân chủ và bà Hillary hay quanh co”.

Những cáo buộc này được đưa ra sau khi tờ Washington Post tiết lộ CIA hồi tháng 8/2016 đã thông báo cho Tổng thống Obama về nỗ lực can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, nhưng chính quyền Obama đã không công bố điều này, mãi đến tháng 10 mới có một tuyên bố mờ nhạt. (Chi tiết)

Tướng Iraq: Quân đội đang tiến vào Thành cổ, trận chiến Mosul sắp kết thúc

Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi, chỉ huy các đơn vị tinh nhuệ chống khủng bố của Iraq, ngày 26/6 cho biết cuộc chiến giành quyền kiểm soát hoàn toàn Mosul từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ kết thúc trong vài ngày tới và một nỗ lực phản công của các tay súng IS đã thất bại, Reuters đưa tin.

“Vẫn còn một phần nhỏ còn lại trong thành phố, cụ thể là Thành cổ”, ông Assadi cho biết. “Theo góc nhìn quân sự, Daesh (tức IS) đã kết thúc. Chúng đã mất tinh thần chiến đấu và thế tương quan. Chúng tôi đang kêu gọi họ đầu hàng nếu không sẽ phải chết.”

Quân đội Iraq cho biết khu vực IS kiểm soát tại Mosul giờ chỉ còn chưa đầy 2 km vuông.

Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa ICBM phóng từ tàu ngầm

Quân đội Nga cho biết họ đã thử nghiệm thành công việc phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) từ tàu ngầm, AP đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky ngày 26/6 đã phóng tên lửa Bulava từ một vị trí dưới mặt nước tại biển Barent, và các đầu đạn hạt nhân của tên lửa đã đạt đến tầm bắn mục tiêu của Nga là bán đảo Kamchatka ở khu vực viễn đông.

Tên lửa Bulava, được hải quân Nga phát triển, có thể mang 6 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn lên tới 9.300 km.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: