Sáng nay ngày 21/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ diễu hành kỷ niệm 18 năm Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Quốc bức hại

Hơn 1.000 học viên và những người ủng hộ môn tu luyện Pháp Luân Công tại Mỹ ngày 20/7 đã tổ chức một cuộc diễu hành để phản đối cuộc đàn áp chết chóc kéo dài 18 năm qua của chính quyền Trung Quốc, Epoch Times đưa tin.

Những người diễu hành, chủ yếu mặc những chiếc áo màu vàng mang dòng chữ Pháp Luân Đại Pháp, diễu hành từ Capitol Hill qua trung tâm thành phố Washington D.C và tới Đài tưởng niệm Lincoln.

Hàng nghìn người diễu hành tại Mỹ kỷ niệm ngày Pháp Luân Công bị bức hại. Ảnh: ET

Pháp Luân Công, một môn tu luyện tâm lẫn thân với nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, bị nhà lãnh đạo Giang Trạch Dân vu khống và phát động một cuộc bức hại vào ngày 20/7/1999, và cuộc đàn áp vẫn còn kéo dài đến ngày nay dù bị nhiều quốc gia trên thế giới lên tiếng phản đối.

Hàng triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc và trên thế giới đã sử dụng nhiều biện pháp hòa bình để nâng cao nhận thức của người dân nhằm chống lại cuộc bức hại. Các nhà nghiên cứu nhân quyền ước tính rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hàng triệu học viên, và hàng trăm ngàn người đang bị giam giữ trong các trại cưỡng bức lao động và trung tâm tẩy não.

Hoàng tử Ả Rập Saudi bị bắt do lạm dụng quyền lực

Một hoàng tử của Ả Rập Saudi đã bị bắt sau khi một video xuất hiện trên mạng cho thấy dấu hiệu ông đang hành hạ một người và chĩa súng vào một người khác, AP đưa tin.

Quốc vương Salman đã ra lệnh bắt giữ và thẩm vấn hoàng tử ngày 20/7, một ngày sau khi các đoạn clip ngắn xuất hiện trên trang YouTube và được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter cho thấy dường như một khẩu súng trường đang được nhắm vào một người đàn ông bị chảy máu đầu và đang cầu xin.

Một clip cho thấy 18 chai rượu Johnnie Walker Red Label được bày trên bàn cùng một cục tiền, trong khi việc tiêu thụ rượu ở Ả Rập Saudi bị cấm. Video khác cho thấy dường như vị hoàng tử đã đấm và tát một người đàn ông đang ngồi trên ghế.

Liên Hiệp Quốc trừng phạt 8 người và tổ chức liên hệ với IS và al-Qaeda

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 20/7 đã bỏ phiếu nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 8 cá nhân và doanh nghiệp có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan và al-Qaida, AP đưa tin.

Những người được thêm vào danh sách đen của Liên Hiệp Quốc này bao gồm các thủ lĩnh IS ở Đông Nam Á, các tổ chức cực đoan liên quan đến IS tại Syria, các tay súng nước ngoài từ vùng Caucasus và các doanh nghiệp đổi tiền trái phép.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi quốc tế hợp tác chặt chẽ hơn để ngăn chặn dòng tiền cung cấp cho các tổ chức cực đoan.

Hạn hán tồi tệ nhất trong 16 năm đe doạ nguồn lương thực ở Triều Tiên

Liên Hợp Quốc ngày 20/7 cho biết Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001, trong khi lượng lương thực nhập khẩu không đến được với những người bị đói, AFP đưa tin.

Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết lượng mưa tại các vùng sản xuất chính của Triều Tiên trong quý II vừa qua đã giảm xuống dưới mức trung bình và ảnh hưởng xấu đến mùa màng của lúa, ngô, khoai tây và đậu nành.

Điều này sẽ gây gián đoạn cho hoạt động trồng cấy và gây thiệt cho mùa vụ chính của năm 2017.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: