Sáng nay thứ Hai ngày 14/8, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ không kích tiêu diệt hàng loạt thủ lĩnh IS

Ngày 13/8, Mỹ tuyên bố đã tiến hành một đợt không kích thành công tại Afghanistan, tiêu diệt được nhiều thủ lĩnh ở khu vực Trung Á của tổ chức khủng bố IS, theo Reuters.

Theo thông báo của bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, vụ không kích được thực hiện vào ngày 10/8 vừa qua. Trong số các thủ lĩnh IS bị tiêu diệt có nhân vật Abdul Rahman, được tình báo Mỹ xác nhận là “tiểu vương” tỉnh Kunar thuộc vùng lãnh thổ kiểm soát bởi IS. Ngoài ra còn có ba thủ lĩnh khác của IS tại Trung Á bị tiêu diệt.

Tướng John Nicholson, chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ, khẳng định cam kết sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng IS tại Afghanistan trong năm 2017. Tháng 4/2017, ông đã cho dùng siêu bom MOAB nặng gần một tấn tiêu diệt hệ thống hang trú ẩn của IS tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan.

Siêu bom GBU-43 nặng gần một tấn từng được thả xuống căn cứ IS tại Afghanistan. (Ảnh: DEFENSE NEWS)

7 binh sĩ Mỹ thương vong ở thành phố Mosul, Iraq

2 lính Mỹ bị thiệt mạng và 5 người bị thương trong một chiến dịch ở miền bắc Iraq hôm 13/8, theo Reuters.

Trong một tuyên bố, các tay súng IS cho biết đã tiến hành bắn một số tên lửa Grad vào quân đội Mỹ tại phía Đông Tal Afar – một thị trấn vẫn nằm trong quyền kiểm soát của IS tại phía Tây thành phố Mosul.

Tháng 7 vừa qua, quân đội Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul – khu vực từng được xem là thành trì của tổ chức khủng bố IS tại Iraq.

Tuy nhiên, hiện nay các tay súng IS vẫn còn kiểm soát một số khu vực “nhỏ lẻ” tại quốc gia này và thường xuyên tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố “đơn lẻ” nhằm gây bất ổn an ninh tại Iraq.

Quan chức Ai Cập từ chức sau vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc

Hôm 13/8, người đứng đầu ngành đường sắt Ai Cập, ông Medhat Shousha, đã từ chức sau vụ tai nạn thảm khốc tại thành phố Alexandria.

Bộ trưởng Giao thông Ai Cập cho biết vụ tai nạn tàu hỏa ở Ai Cập hôm 11/8 khiến 41 người thiệt mạng và 133 người bị thương, theo báo Al Arabiya.

(Ảnh: RTE)

Nhiều người dân Ai Cập cho rằng, việc từ chức của ông Medhat Shousha là cần thiết, bởi trong nhiều năm qua hệ thống đường sắt nước này không được bảo dưỡng và nâng cấp, cũng như công tác quản lý nhân viên yếu kém.

(Ảnh: RTE)

Cùng ngày, truyền thông Ai Cập cho biết, giới chức trách nước này đã bắt tạm giam hai lái tàu và các phụ lái. Theo điều tra ban đầu, mẫu xét nghiệm máu và nước tiểu của một trong những người lái tàu bị bắt cho thấy người này có sử dụng ma túy.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: