Sáng nay thứ Hai, ngày 7/8, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ ‘không đùa’ với Triều Tiên, báo Bình Nhưỡng phản ứng

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, nói với hãng tin Fox News: “Đã đến lúc Triều Tiên nhận ra rằng, chúng tôi không đùa chút nào”. Bà nói tiếp: “Một phần ba thương mại xuất khẩu đã bị trừng phạt, giá trị hơn 1 tỷ USD và họ sẽ cảm nhận thấy tác động ngay lập tức”.

Hôm 5/8, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã áp lệnh trừng phạt kinh tế mạnh đối với ngành xuất khẩu của Triều Tiên, ước tính 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sẽ bị thiệt hại.

Sau đó báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng lời răn đe: “Ngày Mỹ dám trêu đùa đất nước chúng tôi bằng roi hạt nhân và lệnh trừng phạt, lục địa Mỹ sẽ bị dìm trong một biển lửa không thể tưởng tượng nổi.”

Trung Quốc cảnh báo căng thẳng Triều Tiên gần ‘mức khủng hoảng’

Ngày 6/8, Trung Quốc cảnh báo căng thẳng Triều Tiên đã gần đến “mức khủng hoảng” và các bên cần quay lại đối thoại.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thúc giục Bình Nhưỡng không tiếp tục thử tên lửa, và nói “lệnh trừng phạt là cần thiết nhưng không phải mục tiêu cuối cùng”.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Triều Tiên họp kín

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho nhắc lại lập trường của Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân và khẳng định Bình Nhưỡng sẽ giữ liên lạc với Bắc Kinh.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa ra cảnh báo mạnh miệng về vụ máy bay siêu âm Mỹ tập trận ở bán đảo tuần trước. KCNA nói: “Ngày mà Triều Tiên bị khiêu khích có nghĩa là sự kết thúc của nước Mỹ… Đây là lời cảnh báo nghiêm khắc của chúng tôi”.

ASEAN cùng kêu gọi không quân sự hóa Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã chấm dứt bế tắc về cách thức phản ứng chung trước những tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Thông cáo chung viết: “nhấn mạnh tầm quan trọng của phi quân sự hóa và tự kiềm chế”. Đồng thời thông cáo nói: “Các hoạt động ở khu vực đã làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định”.

Cũng trong ngày Chủ nhật, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã phê duyệt một khuôn khổ đàm phán về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia U Kyaw Tin, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Lim Jock Seng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh chụp ảnh tại lễ khai mạc Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 50 tại Manila vào ngày 5/8/2017. (Ảnh: Mohd Rasfan/Pool)
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chụp ảnh tại lễ khai mạc Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 50 tại Manila vào ngày 5/8/2017. (Ảnh: Mohd Rasfan/Pool)

Theo AFP, Việt Nam muốn các nước ASEAN khẳng định trong thông cáo chung rằng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là “ràng buộc pháp lý” với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc đã phản đối, và Philippines cùng Campuchia cũng không muốn đề cập. (Chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: