Sáng nay thứ Hai ngày 21/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Mỹ – Hàn vẫn tập trận dù Triều Tiên đe dọa

Ngày 20/8, tờ Korea Times cho biết, kế hoạch tập trận mang tên UFG giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn bắt đầu từ ngày 21/8 đến 31/8, cho dù Triều Tiên ra sức đe dọa. Cả hai đồng minh cũng sẽ tăng cường chuẩn bị đối phó các động thái trả đũa của Bình Nhưỡng. Theo Lầu Năm Góc, khoảng 17.500 binh sỹ Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Trước đó, Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc là “hành vi liều lĩnh dẫn đến giai đoạn không thể kiểm soát của một cuộc chiến hạt nhân”, theo CNN.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng quân đội của họ có thể tấn công Mỹ bất cứ lúc nào và Guam, Hawaii hay lục địa Mỹ đều không thể “tránh khỏi cuộc tấn công tàn nhẫn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ cách đây nhiều tháng và trọng tâm hướng đến trong năm nay là những chiến dịch tích hợp.

Lính thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận mang tên Ssangyong tại tỉnh Pohing, Hàn Quốc vào đầu tháng 3/2016. (Ảnh: AP)

Cảnh sát phát hiện kho bom gas ở Barcelona

Cảnh sát Tây Ban Nha hôm 20/8 cho biết họ đã phát hiện 120 bình gas tại một căn nhà được cho là nơi sản xuất bom cho các nghi phạm của vụ tấn công khủng bố khiến 14 người thiệt mạng hôm thứ Năm vừa qua.

Những kẻ cực đoan đã chuẩn bị bom cho “một hoặc nhiều vụ tấn công ở thành phố Barcelona”, theo cảnh sát trưởng Josep Lluis Trapero. Đồng thời chất nổ TATP cũng được phát hiện ở đây.

Kho bom gas được phát hiện tại Barcelona. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên trước khi thực hiện các vụ tấn công bằng bom gas, các nghi can này đã vô tình gây ra vụ nổ ở một ngôi nhà. Sơ suất này có thể đã khiến chúng phải thay đổi kế hoạch, và thực hiện vụ tấn công ngay sau đó bằng xe van.

Cậu bé Úc 7 tuổi được xác nhận đã thiệt mạng ở Barcelona

Cậu bé người Úc 7 tuổi bị coi là mất tích sau khi ông của cậu đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố Barcelona hôm thứ Năm vừa qua.

Hôm 20/8, giới chức Tây Ban Nha và gia đình thông báo cậu bé cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố. Julian Cadman là một trong 14 nạn nhân tử vong trong vụ tấn công kép ở Tây Ban Nha, theo cơ quan bảo vệ dân sự Catalonia.

Gia đình cậu đã đưa ra một thông báo tiếc thương, mô tả Jualian là “một thành viên rất được yêu thương trong gia đình”.

Cậu bé Julian Cadman 7 tuổi. (Ảnh: FACEBOOK/JOM CADMAN)

Tổng thống Trump sẽ công bố chiến lược về Afghanistan trong hôm nay

Hôm 20/8, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chiến lược đối với cuộc chiến tại Afghanistan trên truyền hình vào tối thứ Hai (ngày 21/8).

Thông cáo của Nhà Trắng nói: “Tổng thống Trump sẽ cập nhật về chặng đường tiếp theo cho sự can thiệp của Mỹ ở Afghanistan và Nam Á”. Mỹ đã tham gia vào cuộc chiến ở Afghanistan trong 16 năm qua.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: