Sáng nay ngày 9/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ từ chối đề nghị của Trung Quốc về căng thẳng Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc làm dịu tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Mỹ tại LHQ nói: “Chúng tôi phải nhìn thấy một số hành động tích cực từ Triều Tiên trước khi chúng tôi có thể xem xét họ nghiêm túc”. Đại sứ Hàn Quốc cũng nói: “Đây không phải lúc chúng ta nói về đóng băng hay đối thoại với Triều Tiên”, theo New York Times.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị đã đề xuất hai bên “giảm tốc”. Ông mô tả Triều Tiên và Mỹ – Hàn là “hai đoàn tàu tăng tốc, tiến về phía nhau và không bên nào chịu nhường đường. Ưu tiên của chúng tôi hiện giờ là bật đèn đỏ và áp phanh đối với cả hai đoàn tàu”, theo AP.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Haley, nói thêm: “Tôi có thể nói rằng chúng tôi không loại trừ bất cứ biện pháp nào, và chúng tôi đang xem xét mọi phương án”.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ chào mừng 8/3

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump nói về bình đẳng, tự do và trách nhiệm mà những người phụ nữ phải giúp đỡ nhau để đạt được thành công trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Nhà Trắng.

Bà nói: “Tôi từng là người nhập cư, tôi biết tất cả các giá trị và tầm quan trọng của tự do và cơ hội bình đẳng – những lý tưởng mà đất nước vĩ đại này được thành lập và tiếp tục vươn lên trong suốt lịch sử của nó”, theo CNN.

Melania Trump nói thêm: “Vẫn còn những hiện thân tàn bạo và kinh khủng của đàn áp phụ nữ mà chúng ta phải cùng nhau đối mặt, như nô lệ, lạm dụng tình dục và trấn áp với rất nhiều phụ nữ trên toàn thế giới. Chúng ta phải nhớ đến những phụ nữ này khi cầu nguyện hàng ngày và sử dụng các nguồn lực kết hợp để giúp họ được tự do”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã gửi thông điệp chúc mừng ngày phụ nữ 8/3.


Đệ nhất phu nhân Mỹ tại tiệc mừng 8/3 ở Nhà Trắng (Ảnh: Mark Wilson/ Getty Images)

IS giả làm nhân viên y tế để tấn công bệnh viện ở Kabul

3 tay súng giả danh làm nhân viên y tế để xông vào một bệnh viện quân đội ở Kabul, thủ đô Afghanistan và xả súng khiến 30 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Sau đó lực lượng an ninh Afghanistan đã bắn hạ kẻ tấn công, theo Reuters.

Tổ chức Amaq liên quan đến IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này. Đây là vụ tấn công vào bệnh viện lớn nhất và hiện đại nhất ở Afghanistan, nơi có 400 giường bệnh. Nạn nhân của vụ tấn công là các bệnh nhân, bác sỹ và nhân viên bệnh viện. Các nước và tổ chức trên thế giới như: Mỹ, Nato đã lên án vụ tấn công này.

Hàng ngàn binh sỹ Singapore chuẩn bị chống chiến tranh mạng

Tổ chức phòng vệ mạng của Singapore (DCO) được thành lập để xử lý các mối đe dọa về an ninh mạng. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết: “DCO sẽ có khoảng 2.600 lính cùng với sự hỗ trợ của các nhà khoa học và kỹ sư. Đây là lực lượng đáng kể, phản ánh tầm quan trọng của trận chiến mới”, theo SCMP.

Trước đó, ngày 4/3, mạng của Bộ Quốc phòng Singapore đã bị tấn công và thông tin của 850 nhân sự đã bị lấy mất.

Ý tưởng ô tô bay xuất hiện ở Triển lãm Geneva

Airbus đã đưa ra mô hình ô tô bay, vừa đi trên mặt đất, vừa có thể bay, để giải quyết vấn nạn giao thông hiện nay. Dự kiến xe chạy hoàn toàn bằng điện, và ra mắt trong 5-10 năm tới.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: