Sáng nay thứ Năm ngày 6/7, Đại Kỷ Nguyên gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ đe dọa sử dụng vũ lực với Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, nói rằng các hành động của Triều Tiên đã “nhanh chóng đóng sập khả năng về một giải pháp ngoại giao” và Mỹ sẵn sàng tự bảo vệ mình và các đồng minh.

Bà Haley phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ: “Một trong những khả năng của chúng tôi nằm ở các lực lượng quân sự đáng kể. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu chúng tôi phải dùng, nhưng chúng tôi không muốn phải đi theo hướng đó”, theo hãng tin Reuters.

Phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ được triệu tập sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 4/7.

Lãnh đạo Triều Tiên theo dõi vụ thử tên lửa ngày 4/7. (Ảnh: KRT/Fox News)

Bà Haley nói thêm rằng Mỹ sẽ đề nghị các biện pháp trừng pháp mới với Triều Tiên trong vài ngày tới. Bà cũng cảnh báo Mỹ sẵn sàng cắt quan hệ thương mại với các nước đang làm ăn với Triều Tiên vì vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. (Xem chi tiết)

Trung Quốc ‘không thể chấp nhận’ vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Liu Jieyi, gọi vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/7 là “vi phạm rõ ràng” các nghị quyết của LHQ và “không thể chấp nhận”.

Ông Liu nói tại phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động khiêu khích và các ngôn từ chiến tranh, thể hiện đối thoại vô điều kiện, và hợp tác cùng nhau để giảm căng thẳng”, theo Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên theo dõi chuẩn bị phóng tên lửa Hwasong ngày 4/7. (Ảnh: KRT/Fox News)

Ông Liu cũng kêu gọi Mỹ ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) ở Hàn Quốc.

Trung Quốc là đồng minh lớn nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

3 con tin Việt Nam còn nằm trong tay khủng bố Abu Sayyaf

Sau khi sát hại 2 con tin Việt Nam, nhóm cực đoan Abu Sayyaf vẫn đang nắm giữ 3 thuyền viên Việt Nam khác là: Pham Minh Tuan, Do Trung Hieu và Tran Khac Dung, theo người phát ngôn của quân đội Philippines. (Xem chi tiết)

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính. Việt Nam cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng.

Nổ súng ở Mexico khiến 26 người thiệt mạng và nhập viện

Vụ nổ súng xảy ra ở trung tâm buôn bán ma túy của Mexico đã khiến 26 người thiệt mạng và nhập viện. Theo giới chức Mexico, tình trạng bạo lực về ma túy đang cao ở mức kỷ lục ở nước này.

Theo hãng tin Reuters, 2 nhóm vũ trang đã nổ súng vào nhau tại tỉnh miền núi Las Varas, điểm nóng về buôn bán ma túy của Mexico. Hơn 100.000 người Mexico đã chết vì bạo lực liên quan đến ma túy kể từ năm 2007 đến nay. Ngoài ra ít nhất 30.000 người bị mất tích.

Thứ Sáu tuần trước, 17 người thiệt mạng trong vụ đấu súng với cảnh sát Mexico.

Cảnh sát Đức dùng đạn hơi cay để giải tán biểu tình chống G20

500 người biểu tình chống Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra ở thành phố Hamburg, Đức từ ngày 7/7. Cảnh sát Đức đã phải dùng đạn hơi cay để giải tán cuộc biểu tình này, theo Reuters.

Cảnh sát dự kiến sẽ có hàng chục ngàn người biểu tình ở Hamburg trong tuần này để chống lại toàn cầu hóa. Những người biểu tình cũng phản đối điều mà họ nói là “các tập đoàn tham lam” và thất bại trong việc chống biến đổi khí hậu.

Cảnh sát Đức giải tán biểu tình trước hội nghị G20. (Ảnh: Getty Images)

Nước Đức đang huy động 20.000 cảnh sát để bảo vệ cho Hội nghị thượng đỉnh G20.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: