Sáng nay thứ Hai (ngày 12/6), Đại Kỷ Nguyên tổng hợp một số sự kiện nổi bật diễn ra trong đêm qua như sau:

Mỹ có tàu chiến mới mang tên USS Gabrielle Giffords

Hôm qua, Hải quân Mỹ tổ chức lễ biên chế tàu chiến mới đi vào hoạt động, được lấy tên theo cựu nữ nghị sỹ Gabrielle Giffords, người từng bị thương trong vụ tấn công súng năm 2011.

Gifford nói tại lễ kỷ niệm ở thành phố Texas rằng bà vinh dự khi tàu chiến dài 140 mét mang tên mình. Gifford mong chiếc tàu “mạnh mẽ giống như đoàn nghị sỹ của bà”.

Đây là chiếc thứ 9 trong một loạt tàu tốc độ cao được thiết kế để tuần tra ở vùng biển nước nông. Nó sẽ hoạt động tại San Diego.

Gần ngàn người trốn khỏi nhà tù Congo, 11 người chết

Ít nhất 11 người bị giết hại và 930 tù nhân trốn thoát khi những kẻ tấn công xông vào nhù tù một thị trấn ở Beni, thành phố đông bắc của Cango.

Đây là vụ tấn công nhà tù thứ 4 ở Congo trong 1 tháng qua và cho thấy việc mất an ninh kể từ khi Tổng thống Joseph Kabila từ chối bước xuống sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 11 vừa qua.

Thị trưởng tỉnh, Julien Palaku, nói rằng những kẻ tấn công đã sử dụng các vụ khí hạng nặng, khiến 8 tù nhân thiệt mạng. Khoảng 30 tù nhân vẫn còn bên trong nhà tù và lệnh giới nghiêm được áp dụng tại thị trấn này.

Tổng thống Philippines nói không xin Mỹ hỗ trợ

Tổng thống Duterte ngày 11/6 khẳng định ông không chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng minh Mỹ hỗ trợ tình hình chiến sự ở miền Nam Philippines.

Trước đó, ngày 10/6, Mỹ cho biết quân đội tiến hành hỗ trợ Philippines nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi, ở phía Nam Philippines, hiện do hàng trăm phiến quân thân IS chiếm đóng.

Trả lời họp báo, ông Duterte khẳng định “chưa bao giờ tiếp cận Mỹ” để xin giúp đỡ. Ông cũng khẳng định “không hề hay biết” về kế hoạch hỗ trợ của quân đội Mỹ trước khi lực lượng Mỹ đến Marawi.

Hiện vẫn chưa rõ có phải các tướng lĩnh “thân Mỹ” trong quân đội Philippines đã vượt mặt ông Duterte để yêu cầu tiếp viện hay không.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng chấm dứt sự hiện diện của các cố vấn quân sự và sĩ quan huấn luyện Mỹ trên đất Philippines.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: