Sáng nay ngày 16/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump: Biện pháp quân sự của Mỹ sẽ ‘áp đảo’ Triều Tiên

Phát biểu lại căn cứ Andrews của Không lực gần Washington, ông Trump tuyên bố các biện pháp quân sự rất mạnh mẽ và cần thiết để đáp trả những đe dọa từ Triều Tiên.

Tổng thống Trump nói: “Sau khi chứng kiến năng lực và quyết tâm của các bạn hôm nay, tôi tự tin hơn bao giờ hết rằng các lựa chọn của chúng ta vừa hiệu quả và vừa áp đảo trong việc giải quyết mối đe dọa này”, theo CNN.

Ông Trump phát biểu giữa lực lượng binh sỹ và máy bay chiến đấu của Không Lực Hoa Kỳ.

Ông nói thêm: “Mỹ và các đồng minh của chúng ta sẽ không bao giờ lo sợ. Chúng ta sẽ bảo vệ con người chúng ta, quốc gia chúng ta, và nền văn minh của chúng ta, trước tất cả những đe dọa cuộc sống của chúng ta. Điều này bao gồm cả chế độ Triều Tiên, nơi một lần nữa cho thấy họ hoàn toàn coi thường các nước láng giềng và toàn bộ cộng đồng thế giới”.

Tướng Mattis có nhiều lựa chọn quân sự với Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cảnh báo Triều Tiên rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ xử lý mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu các lệnh trừng phạt không có tác dụng.

Bà Haley nói các lệnh trừng phạt gần đây đã “siết chặt tình hình kinh tế của Triều Tiên” và tạo ra ảnh hưởng “sâu sắc”. Dù vậy bà Haley nói tại buổi họp báo ở Nhà Trắng rằng: “Tôi sẽ đưa vấn đề Triều Tiên cho Tướng Mattis bởi vì ông ấy có rất nhiều biện pháp”, theo AP.

Trong khi đó Cố vấn an ninh Nhà Trắng, ông McMaster, nói: “Với những ai đã nói và bình luận rằng Mỹ thiếu lựa chọn quân sự trong vấn đề Triều Tiên, thì chúng ta thực sự có lựa chọn quân sự. Nhưng giờ chưa phải lúc dùng đến nó”.

IS thừa nhận đánh bom tàu điện ngầm ở London

Ngày 15/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm đông người qua lại tại thủ đô London của Anh trong cùng ngày, theo AFP.

Trang tin Amaq có liên quan tới IS đã đăng thông báo nêu rõ: “Một nhóm thành viên của IS đã tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London.”

Cảnh sát Anh đang nỗ lực tìm kiếm kẻ tấn công tàu điện ngầm ở London khiến 29 người bị thương. Cảnh sát đã xác định được nghi phạm thông qua hệ thống camera ở ga tàu điện, theo Express.

Cảnh sát đã xác định nghi phạm tấn công tàu điện ngầm London. (Ảnh: Express)

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô London, Thủ tướng May cho biết quả bom phát nổ trong vụ tấn công nói trên đã được chế tạo nhằm mục đích gây “thương vong đáng kể.” Bà May thừa nhận Anh đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố.

Thủ tướng May nhấn mạnh cần phải trừ khử chủ nghĩa cực đoan và thái độ thù địch, vốn là căn nguyên kích động khủng bố.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: