Sáng nay ngày 18/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Chính quyền Trump mở cửa biên giới cho thêm 15.000 lao động nước ngoài

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 17/7 thông báo sẽ cấp thị thực cho thêm 15.000 lao động nước ngoài làm việc theo thời vụ từ nay đến cuối năm tài khóa 2017, ABC News đưa tin.

Đây là loại thị thực lao động không nhập cư H-2B, cho phép các công ty của Mỹ tuyển người cho các công việc tạm thời trong các lĩnh vực du lịch, thủy sản, xây dựng, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng.

Nga yêu cầu Mỹ trả lại cơ sở ngoại giao

Các nhà ngoại giao của Mỹ và Nga đã có cuộc gặp mặt ngày 17/7 để thảo luận về “những hành động gây hấn” giữa hai quốc gia, khi Kremlin yêu cầu Nhà Trắng trả lại 2 cơ sở ngoại giao bị Mỹ thu giữ hồi năm ngoái, Washington Post đưa tin.

Sau cuộc hội đàm cấp cao, một quan chức Nga cho biết vụ việc “gần như” đã được giải quyết.

Hai cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ đã bị thu giữ vào tháng 12 năm ngoái sau khi Nhà Trắng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, Mỹ còn trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

Anh bắt đầu cuộc đàm phán về Brexit

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis, ngày 17/7 đã tới Brussels để bắt đầu vòng đàm phán đầy đủ đầu tiên về các điều khoản rời EU, Reuters đưa tin.

“Đã đến lúc phải bắt tay vào thực hiện và biến cuộc đàm phán này thành công”, Bộ trưởng David Davis nói sau cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán của EU.

Cuộc đàm phán đầu tiên kéo dài 4 ngày diễn ra trong lúc Thủ tướng Theresa May đang chật vật để kiểm soát Nội các Anh sau khi bà mất đa số ghế ủng hộ trong một cuộc bầu cử vào tháng 6.

Mỹ hủy lệnh cấm mang máy tính xách tay trên các hãng hàng không Trung Đông

Cục Quản lý An ninh Vận tải của Mỹ ngày 17/7 tuyên bố họ sẽ gỡ bỏ lệnh cấm hành khách mang các thiết bị điện tử lớn như máy tính xách tay trên máy bay của hãng hàng không Saudi Arabian Airlines đến Mỹ, Reuters đưa tin.

Lệnh cấm mang máy tính xáy tay được đưa ra vào tháng 3 vừa qua đối với 9 hãng hàng không, chủ yếu từ Trung Đông, nhằm giải quyết mối đe dọa từ các chất nổ tiềm ẩn. Saudi Arabian Airlines là hãng hàng không cuối cùng được bỏ lệnh cấm này.

Tàu quân sự chìm ngoài biển Cameroon, 34 binh sĩ mất tích

Bộ trưởng quốc phòng Cameroon ngày 17/7 cho biết ít nhất 34 người đã được xác nhận là mất tích sau khi một chiếc tàu quân sự chìm ngoài khơi biển Đại Tây Dương của nước này, AP đưa tin.

Bộ trưởng Joseph Beti Assomo cho biết con tàu bị chìm ngày 16/7 khi đang trên hành trình đến bán đảo Bakassi. Trên tàu lúc đó có 37 binh sĩ, nhưng 3 người đã được trực thăng giải cứu. Cameroom đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu.

Bán đảo Bakassi đã được trao trả cho Cameroon theo phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, sau khi bị các lực lượng của Nigeria chiếm đóng vào những năm 1980, dẫn đến các cuộc đối đầu với quân đội Cameroon.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: