Sáng nay thứ Tư ngày 2/8, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Thủy thủ Mỹ mất tích trên Biển Đông

Một thủy thủ trên tàu khu trục USS Stethem của Hải quân Hoa Kỳ đã mất tích trên Biển Đông, các quan chức nói với Fox News vào ngày 1/8. Vụ mất tích được báo cáo khi chiếc tàu đang ở vị trí 140 dặm về phía tây Vịnh Subic của Philippines.

Tháng trước, tàu Stethem đã đi vào phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc hiện chiếm đóng hòn đảo này bất chấp tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và Đài Loan.

Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ (Ảnh: Naval Today)
Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ (Ảnh: Naval Today)

Mỹ chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Không lực Hoa Kỳ đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III, theo ABC News.

Quả tên lửa dự kiến sẽ được phóng ra từ căn cứ không quân Bắc Vandenberg ở California trong khoảng thời gian 00:01-06:01 sáng thứ Tư (tức 14:01-20:01 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Đại tá Michael Hough, chỉ huy Phi đội Không gian 30, nói mục đích của chương trình thử nghiệm ICBM là “xác nhận và xác minh tính hiệu quả, sự sẵn sàng và tính chính xác của hệ thống vũ khí”. (Xem chi tiết)

Một vụ thử nghiệm tên lửa ICBM Minuteman III của Mỹ.

Jordan bãi bỏ điều luật gây tranh cãi về tội hiếp dâm

Nghị viện Jordan đã bỏ phiếu ngày 1/8 để bãi bỏ Điều 308 của luật hình sự, trong đó cho phép những kẻ hiếp dâm thoát tội nếu họ kết hôn với nạn nhân và sống cùng ít nhất ba năm, theo Al Jazeera.

Quy định này là điểm gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ tại Jordan. Một số người cho rằng quy định này là điều cần thiết để bảo vệ danh dự của những phụ nữ bị hãm hiếp. Trong khi nhiều người khác coi đây là sự vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Hàng trăm nhà hoạt động xã hội đã tổ chức một biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội ngày 1/8 để kêu gọi bãi bỏ hoàn toàn Điều 308.

Phụ nữ biểu tình tại Jordan để phản đối điều luật cho phép kẻ hiếp dâm được miễn tội nếu kết hôn với nạn nhân (Ảnh: EPA)
Phụ nữ biểu tình tại Jordan để phản đối điều luật cho phép kẻ hiếp dâm được miễn tội nếu kết hôn với nạn nhân (Ảnh: EPA)

Mỹ không tìm cách lật đổ chính quyền Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Hoa Kỳ không tìm cách lật đổ chính quyền Triều Tiên, mà muốn thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân thông qua biện pháp ôn hòa, theo Reuters.

“Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, chúng tôi không tìm kiếm một sự sụp đổ của chế độ này, chúng tôi không tìm kiếm một sự thống nhất nhanh chóng trên bán đảo [Triều Tiên], chúng tôi không tìm kiếm một cái cớ để đưa quân đội của chúng tôi lên phía bắc của vĩ tuyến 38”, ông Tillerson nói với các phóng viên ngày 1/8.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

Đánh bom tự sát tại Afghanistan

Ít nhất 30 người tử vong và 63 người bị thương trong một cuộc đánh bom tự sát tại nhà thờ Hồi giáo dòng Shia ở tỉnh Herat, Afghanistan, theo Al Jazeera.

Ông Mehdi Hadid, một nhà lập pháp tại Herat, nói với hãng tin AP rằng đó là một vụ tàn sát khủng khiếp. Ông ước tính có ít nhất 100 người chết và bị thương nằm rải rác khắp Thánh đường Hồi giáo Jawadia. Vụ tấn công diễn ra tại buổi cầu nguyện tối ngày 1/8 với sự tham dự của khoảng 300 tín đồ.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: