Sáng nay ngày 19/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Lý do ông Trump liên tục phải dùng Twitter

Trong lần phỏng vấn mới đây của hãng Fox News, ông Trump có đánh giá về việc ông hay gửi tin nhắn Tweeter: “Tôi không thích đăng Tweeter. Tôi có nhiều việc khác phải làm. Nhưng tôi gặp giới truyền thông rất không trung thực, giới báo chí rất không trung thực. Và tôi chỉ có một cách để chống lại, đó là dùng Tweeter”.

Hiện nay tài khoản Tweeter của ông Trump có 20 triệu người theo dõi.

Tổng thống Obama trấn an nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 18/1 đã có cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng trước khi ông kết thúc nhiệm sở vào ngày 20/1.

Ông kết thúc cuộc họp báo bằng việc truyền hy vọng cho người Mỹ: “Tôi tin rằng chúng ta rồi sẽ ổn. Chúng ta phải nỗ lực vì điều đó, đấu tranh vì nó, đừng coi đó là điều hiển nhiên. Tôi biết các bạn (truyền thông) sẽ giúp chúng tôi làm điều đó”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng nói thêm: “Tôi tin vào đất nước này. Tôi tin vào người Mỹ… Tôi tin rằng, cuối cùng nếu chúng ta nỗ lực và nếu chúng ta tin tưởng vào chính mình thì thế giới sẽ dần tốt đẹp lên. Đó cũng là điều mà tôi nỗ lực trong suốt nhiệm kỳ tổng thống”.

Phó Tổng thống Mỹ: Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự quốc tế

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 18/1, ông Biden nói rằng Iran và Trung Quốc nằm trong số “những mối đe dọa lớn nhất” cho các nền dân chủ được xây dựng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, theo USA Today. Ông nói thêm: “Tôi nói thẳng là phong trào này được dẫn dắt chủ yếu bởi Nga.”

Ông Biden đề cập đến nỗ lực của Nga khi thúc đẩy chủ nghĩa ly khai ở Ukraina, sử dụng nguồn năng lượng như một công cụ vũ khí và hoạt động xâm nhập mạng vào các cuộc bầu cử dân chủ. Ông cũng cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng chiến thuật của mình để thao túng chính trị ở Châu Âu. (Xem thêm)

Đánh bom nhầm ở Nigeria khiến 70 người chết

Số người thiệt mạng trong vụ máy bay quân sự ở Nigieria đánh bom nhầm vào trại người dân di cư đã tăng lên 70 người, trong đó có ít nhất 9 người là nhân viên viện trợ nhân đạo, theo Thời báo New York.

Ít nhất 120 người đang bị thương. Hai quả bom của máy bay quân sự Nigeria đã bị thả nhầm xuống khu vực dân cư này.

Italy: 4 trận động đất trong 4 giờ đồng hồ

Italia ngày 18/1 lại bị rung chuyển bởi 4 trận động đất liên tiếp xảy ra trong 4 giờ đồng hồ, khiến 1 người thiệt mạng và mang đến nỗi kinh hoàng cho một vùng núi còn đang phục hồi sau trận động thảm họa hồi năm ngoái.

Hơn 130.000 ngôi nhà bị mất điện. Một bà mẹ và đứa con đã được kéo ra từ đống đổ nát của một ngôi nhà nước đổ sụp gần Teramo thuộc khu vực Abruzzo.

“Đây là một cú sốc như thể ngày tận thế. Chúng tôi đã hóa đá”, một nông dân ở phía nam Amatrice cho biết sau khi kiểm tra đàn bò đang ngập chân trong tuyết. (Xem thêm)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: