Sáng nay ngày 12/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn với Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 đã thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng giảm đáng kể các biện pháp trừng phạt mạnh tay mà chính quyền Tổng thống Trump đề xuất vài ngày trước, New York Times đưa tin.

Nghị quyết này sẽ áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu đối với hàng dệt may và hạn chế nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên. Các nước trên toàn thế giới sẽ phải giám sát các tàu thuyền ra vào các cảng của Triều Tiên. Tuy nhiên, nghị quyết không áp yêu cầu đóng băng tài sản của Kim Jong Un và cấm xuất cảnh đối với nhà lãnh đạo này.

Dù nghị quyết có được sự đồng thuận từ 15 thành viên Hội đồng Bảo an, nhưng các hình phạt ít hơn so với dự kiến phản ánh sức ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc khi 2 cường quốc này phản đối nội dung ban đầu của dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo.

Quân Mỹ tham gia cuộc tập trận của Ukraina trước cuộc diễn tập của Nga

Quân đội Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận quân sự đa quốc gia tại Ukraina, chỉ vài ngày trước khi Nga dự kiến tiến hành một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn khiến khu vực này phải cảnh giác, CNN đưa tin.

Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1.650 binh sĩ từ 15 quốc gia khác nhau đã tham gia cuộc tập trận Ba cánh quân Thần tốc 2017 bắt đầu từ ngày 11/9 và sẽ kéo dài đến ngày 23/9. Mỹ cử gần 400 binh lính và sĩ quan tham gia.

Nga cũng đang chuẩn bị một cuộc diễn tập lớn mang tên Zapad 2017, dự kiến sẽ đưa hàng chục nghìn binh lính hoạt động dọc theo biên giới với các nước NATO ở phía tây nước Nga.

Nga hối thúc Mỹ tìm giải pháp cho mối quan hệ 2 nước

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/9 đã thúc giục phía Mỹ bắt đầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa 2 nước, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi kêu gọi ngừng gây tổn hại cho mối quan hệ Nga – Mỹ và… bắt đầu tìm kiếm các giải pháp để giải quyết những vấn đề không phải là lỗi của chúng tôi”, ông Ryabkov phát biểu trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon.

Một triệu người Catalan tuần hành đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Có đến 1 triệu người dân xứ Catalan ngày 11/9 đã tụ tập ở Barcelona để kêu gọi độc lập khi còn gần 3 tuần nữa là đến ngày khu vực này bỏ phiếu về việc có nên tách khỏi Tây Ban Nha hay không, Guardian đưa tin.

Đây là năm thứ sáu liên tiếp ngày Quốc khánh Catalan – La Diada de Catalunya – được biến thành một cuộc vận động chính trị của phong trào ủng hộ độc lập. Các nhà tổ chức cho biết có tới 450.000 người đã đăng ký tham dự sự kiện này, nhưng cảnh sát Barcelona sau đó đăng trên Twitter rằng có khoảng 1 triệu người tham gia.

Một cuộc khảo sát cuối tháng 7 cho thấy 49,4% số người dân Catalan phản đối việc tách khỏi Tây Ban Nha, trong khi 41,1% ủng hộ độc lập.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: