Sáng nay thứ Hai ngày 18/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính trên thế giới trong đêm qua:

Đại sứ Mỹ nói LHQ đã ‘hết cách’ với Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không còn biện pháp để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đây là tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley trả lời CNN ngày 17/9.

Vì vậy, bà Haley cho biết, Mỹ có thể sẽ chuyển vấn đề Triều Tiên cho Bộ Quốc phòng giải quyết.

Đại sứ Haley nói: “Chúng tôi kiệt sức vì đã làm tất cả những gì có thể tại Hội đồng Bảo an”. Bà bày tỏ “hoàn toàn vui vẻ” chuyển giao vấn đề này cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Bà Haley khẳng định Mỹ đang tính đến mọi khả năng mà Washington có trong tay, kể cả các biện pháp quân sự.

Ngày 15/9, Phó Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ vẫn duy trì chương trình vũ khí và tiếp tục các vụ phóng thử tên lửa dù cho các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế có thể “kéo dài tới 1.000 năm”.

Cố vấn Tổng thống Mỹ cảnh báo Triều Tiên đối mặt với hủy diệt

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump ngày 17/9 cảnh báo Triều Tiên phải từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng như ngừng đe dọa các đồng minh của Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với sự hủy diệt, theo hãng tin AP.

Những cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố tiếp tục các chương trình vũ khí này, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng đang tới gần mục tiêu “cân bằng” về sức mạnh quân sự với Mỹ.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho rằng ông Kim “sẽ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình bởi vì Tổng thống Donald Trump đã nói ông sẽ không dung thứ việc chính quyền Triều Tiên đe dọa Mỹ và người dân của chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân”. Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa Mỹ sẽ tấn công quân sự, ông McMaster cho biết: “Tổng thống đã nói rất rõ rằng, mọi phương án đều được đặt lên bàn”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mới đây đã nhất trí siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, trong đó có biện pháp nhằm vào các mặt hàng dầu mỏ và nhiên liệu khác được sử dụng vào việc thử tên lửa.

Mỹ xem xét đóng cửa Đại sứ quán tại Cuba

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/9 cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana của Cuba sau khi xảy ra các vụ việc không giải thích được ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ.

Phát biểu trên kênh CBS, ông Tillerson cho biết “chúng tôi đang đánh giá” tình hình, vấn đề này là “rất nghiêm trọng”, gây tổn hại đến một số cá nhân và việc đóng cửa Đại sứ quán “đang được xem xét”. Ông Tillerson nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút một số nhân viên về nước.

Đến nay đã có ít nhất 21 nhân viên ngoại giao Mỹ được xác nhận bị ảnh hưởng bởi vụ việc tại La Habana, trong khi nguyên nhân và thủ phạm vẫn chưa được xác định. Hôm 15/9, 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Ngoại trưởng Tillerson phải nhắc nhở Cuba về trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao trong lãnh thổ của mình trong vụ việc được giả định là “tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: