Sáng nay thứ Năm ngày 29/3, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa và sẽ gặp gỡ các quan chức Hoa Kỳ, Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (28/3) sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, theo Reuters. (Chi tiết)

Sau hai ngày suy đoán, Trung Quốc và Triều Tiên đều đã xác nhận rằng ông Kim đã tới Bắc Kinh và gặp ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm mà Trung Quốc gọi là không chính thức từ Chủ Nhật tới thứ Tư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã nhận được một thông điệp từ ông Tập vào tối thứ Ba rằng cuộc họp của ông với ông Kim “đã diễn ra rất tốt đẹp” và ông Kim mong muốn gặp tổng thống Hoa Kỳ.

“Rất mong chờ cuộc họp của chúng tôi!”, Tổng thống Trump viết, đồng thời cho biết: “Thật không may, trong thời gian chờ đợi, những chế tài và áp lực tối đa vẫn phải được duy trì bằng mọi giá!”

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị rời khỏi Bắc Kinh vào thứ Ba (27/3) trong một con tàu bọc thép. (Ảnh: KCNA / KNS / AGENCE FRANCE-PRESSE / GETTY)

Chính quyền Trump ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm công nghệ Hoa Kỳ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang có kế hoạch sử dụng các đạo luật giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc mua lại công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ). Đây là một phần trong sáng kiến ​​của chính quyền Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn Bắc Kinh cố gắng tạo ra lợi thế kinh tế và quân sự đối với Mỹ.

WSJ cho biết Mỹ đang tìm cách sử dụng một số quy định pháp lý, bao gồm Đạo luật về các quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế năm 1977, hay IEEPA, trong đó cho phép tổng thống có quyền hạn rộng rãi trong trường hợp “một mối đe dọa bất thường và phi thường”, theo thông tin từ một quan chức cấp cao quen thuộc với các kế hoạch của chính quyền.

Trump
Tổng thống Donald Trump trước khi lên máy bay Marine One ở Nhà Trắng để tới Mar-a-Lago, Florida, vào ngày 23/3/2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ba Lan mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ

Ba Lan đã ký thỏa thuận mua vũ khí lớn nhất trong lịch sử của họ vào hôm thứ Tư, đồng ý với Mỹ về việc mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hãng Raytheon với giá 4,75 tỷ đô la, trong một bước tiến lớn để hiện đại hoá lực lượng nhằm chống lại một nước Nga quyết đoán hơn, theo Reuters.

“Đó là một khoảnh khắc lịch sử phi thường khi Ba Lan áp dụng một hệ thống công nghệ tối tân, vũ khí hiện đại và các phương tiện phòng thủ mới”, Tổng thống Andrzej Duda cho biết trong lễ ký kết thỏa thuận.

Là một thành viên NATO, Ba Lan đang tăng cường nỗ lực cải tổ kho vũ khí đã lão hóa sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Ba Lan
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ Patriot ngày 28/3/2018 (Ảnh: Reuters)

Ecuador cắt hệ thống liên lạc của nhà sáng lập WikiLeaks

Ecuador đã đình chỉ hệ thống liên lạc của ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, sau khi ông thảo luận về các vấn đề truyền thông xã hội có thể phá hoại mối quan hệ ngoại giao của Ecuador, chính phủ nước này cho biết hôm thứ Tư.

Ông Assange đang sống tại đại sứ quán Ecuador ở London kể từ tháng 6 năm 2012, khi ông bước vào tòa nhà để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển đối mặt với những cáo buộc tội lạm dụng tình dục.

Gần đây, ông Assange phát biểu trên các phương tiện truyền thông xã hội về cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa London và Moscow và về Catalonia, bất chấp lời cảnh báo của Ecuador về việc cần tránh những chủ đề chính trị gây tranh cãi.

Wikileaks
Người sáng lập Wikileaks Julian Assange phát biểu trên ban công của Đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 19/5/2017 (Ảnh: JUSTIN TALLIS / AFP / Getty Images)

Tổng thống Peru chỉ định thủ tướng mới thuộc phe đối lập

Tổng thống mới của Peru, ông Martin Vizcarra, sẽ chỉ định một nhà lập pháp phe đối lập làm thủ tướng của ông vào tuần, trong khi ông đang tìm cách kết nối những chia cắt chính trị sâu sắc và đảm bảo chính quyền của ông có thể hoạt động với một Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, theo Reuters.

Nghị sỹ Cesar Villanueva, một cựu thống đốc vùng Amazon, đã làm việc chặt chẽ với cả hai phe khi ông dẫn dắt nỗ lực trong Quốc hội nhằm buộc tội cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski.

Ông Kuczynski đã từ chức vì những cáo buộc ngày càng tăng và ông Vizcarra, người từng làm phó chủ tịch của ông, đã lên nắm quyền vào thứ Sáu (23/3) với những lời hứa thành lập một Nội các hoàn toàn mới và chống tham nhũng.

———————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: