Sáng nay ngày 18/10, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Giải phóng Raqqa khỏi tay IS

Ngày 17/10, liên minh các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã quét sạch hoàn toàn phiến quân IS ra khỏi Raqqa. Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cũng loan báo thành phố Raqqa đã được giải phóng.

Lực lượng SDF (Ảnh: Ramallah)

Thành phố Raqqa rơi vào tay IS năm 2014 và trở thành trung tâm đầu não của nhóm khủng bố này tại Syria. Đây là nơi IS lên kế hoạch để thực hiện các vụ tấn công ở nước ngoài, và cũng là nơi họ thực hiện các vụ hành quyết. IS vẫn kiểm soát các khu vực quanh thành phố Deir el-Zour và ở phía nam thung lũng sông Euphrates.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền Nam nước này sau 148 ngày giao tranh với phiến quân có liên hệ với IS.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ có thể bị ‘hủy diệt hoàn toàn’

Ngày 17/10, một bài xã luận trên báo Uriminzokkiri của Triều Tiên tiếp tục đe dọa Mỹ có thể phải đối mặt với chiến tranh hạt nhân – hoặc thậm chí là Thế chiến thứ ba – nếu tiếp tục gây sức ép với lãnh đạo Kim Jong Un và chính quyền Bình Nhưỡng.

“Hiện nay bán đảo Triều Tiên đang trên ngưỡng cửa của một thảm hoạ hạt nhân và không ai biết được thời điểm nào một cuộc chiến tranh nhiệt hạch sẽ nổ ra. Nhóm Trump nên suy nghĩ kỹ càng về những hậu quả khủng khiếp mà Mỹ sẽ phải đối mặt do kế hoạch tấn công hạt nhân vào Triều Tiên”, bài báo viết. “Canh bạc quân sự liều lĩnh của Hoa Kỳ chống lại CHDCND Triều Tiên có thể dẫn tới sự hủy diệt hoàn toàn”.

(Ảnh minh họa: Getty)

Dù vậy, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J. Sullivan cho biết Hoa Kỳ không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Máy bay quân sự Nhật Bản mất tích

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay phòng thủ Black Hawk mang số hiệu UH-60J cùng phi hành đoàn 4 người đã mất liên lạc vào tối 17/10 (giờ địa phương) khi đang bay trên Thái Bình Dương, cách thành phố duyên hải Hamamatsu, ở miền trung Nhật Bản, khoảng 30km về phía Nam.

Máy bay quân sự Nhật Bản mất tín hiệu khi đang tham gia huấn luyện. (Ảnh: Bnews)

Máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo tìm kiếm và cứu hộ ban đêm, nhưng đã nó mất liên lạc ngay sau khi cất cánh khỏi căn cứ, hãng tin Kyodo News của Nhật Bản đưa tin, theo New York Times. (Chi tiết)

Lộ diện tân ‘tiểu vương’ của IS ở châu Á

Reuters ngày 17/8 cho biết cựu giáo sư đại học người Malaysia Mahmud Ahmad có thể sẽ là tân thủ lĩnh nhóm Maute, thậm chí là “tiểu vương” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở châu Á sau cái chết của hai trùm khủng bố Isnilon Hapilon và Omar Maute.

Mahmud Ahmad (Ảnh: The Star Online)

Theo tờ The Star của Malaysia, nhân vật Mahmud Ahmad là chuyên gia vũ khí có kiến thức sâu rộng và rất được coi trọng trong hàng ngũ nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines. Gia nhập nhóm khủng bố vào năm 2014, nhân vật này là một chiến binh lão luyện trong hàng ngũ IS và Abu Sayyaf. Một nguồn tin khác nói rằng Mahmud là người đã thống nhất thành công các nhóm Abu Sayyaf, Maute, Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro và nhóm khủng bố Ansarul Khilafah ở Philippines chiến đấu dưới ngọn cờ đen IS.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News