Sáng nay thứ Hai ngày 10/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Iraq tuyên bố chiến thắng khủng bố IS ở Mosul

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đích thân đến Mosul hôm 9/7 để chúc mừng quân đội nước này đã giành thắng lợi trước nhóm khủng bố IS sau 8 tháng giao tranh.

Đây được coi là dấu mốc kết thúc 3 năm IS chiếm giữ thành phố này và là dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Năm 2014, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria tuyên bố thành lập “vương triều” Hồi giáo do thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đứng đầu. Thành phố lớn thứ hai của Iraq Mosul đã trở thành “thủ đô” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq kể từ đó. Hoạt động giải phóng Mosul bắt đầu từ tháng 11/2016.

Tuần trước, Thủ tướng Iraq Haider Abadi tuyên bố đã giành lại thánh đường Hồi giáo Al Nuri ở Mosul và tuyên bố chấm dứt cái gọi là “vương triều Hồi giáo” IS ở nước này.

Quân đội Iraq ăn mừng chiến thắng IS ở Mosul. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Úc thất vọng khi G20 không lên án Triều Tiên

Thủ tướng Malcolm Turnbull bày tỏ sự thất vọng của ông khi các nhà lãnh đạo G20 không đồng ý để công khai lên án vụ thử tên lửa gần nhất của Triều Tiên.

Thủ tướng Úc cho biết, trong khi không có nhà lãnh đạo nào ở G20 ủng hộ hay bảo vệ các hành động của Triều Tiên, nhưng cũng không có tuyên bố chung phản đối vụ thử tên lửa đạn đạo, theo Fairfax Media.

Ông nói: “Thủ tướng Đức nói rằng G20 từ trước đến nay chủ yếu tập trung vào các vấn đề kinh tế…”.

Đồng thời, Trung Quốc và Nga phản đối một tuyên bố chung và các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên. Trong khi Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản ủng hộ đề xuất này.

Lãnh đạo Triều Tiên vui mừng khi phóng thành công tên lửa ICBM. (Ảnh: Express)

Syria “yên bình” sau cuộc gặp Trump – Putin

Hãng tin Reuters cho biết, lệnh ngừng bắn ở phía tây nam Syria chính thức có hiệu lực từ ngày 9/7. Đây là một kết quả tích cực đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hôm 7/7.

Đài quan sát Syria về Nhân quyền, nhóm giám sát chiến tranh có trụ sở ở Anh cho biết, “yên bình lan khắp”, không có cuộc không kích hay xung đột nào ở phía tây nam đất nước Trung Đông này kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu.

Một quan chức phiến quân khác ở thành phố Deraa cũng xác nhận, không có cuộc chiến đáng kể nào diễn ra, ngay cả khu vực liên tiếp xảy ra những vụ đánh bom nghiêm trọng trong những tuần gần đây như mặt trận chính Manshiya, gần biên giới Jordan, cũng không còn tiếng bom đạn.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Mỹ và Nga đã thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn phía tây Syria “sẽ cứu sống nhiều mạng người”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: