Sáng nay thứ Sáu ngày 11/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật đêm qua:

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức tại Singapore

Cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp gỡ của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Ông Trump đã khẳng định thông tin này sau khi ông đích thân chào đón 3 công dân Mỹ được đưa về từ Triều Tiên.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Ba (Ảnh: Doug Mills/The New York Times)

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tập trung thảo luận về việc giải pháp chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngoài ra vấn đề nhân quyền cũng có thể là chủ đề được đưa lên bàn nghị sự.

Iraq hi vọng giải quyết các vấn đề bằng tổng tuyển cử

Người Iraq sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào thứ Bảy (12/5) với mục tiêu hàn gắn các mối rạn nứt và làm cân bằng cán cân quyền lực giữa các nhóm sắc tộc và các khu vực khác nhau.

Ba nhóm sắc tộc và tôn giáo chính của Iraq gồm người Shiite, người Sunni, và người Kurd, đã xung đột triền miên trong nhiều thập kỉ qua.

Một nhân viên an ninh đang giám sát việc in phiếu ở Baghdad, Iraq. (Ảnh: REUTERS/Thaier al-Sudani)

Cuộc tổng tuyển cử cũng sẽ bầu ra quốc hội và thủ tướng mới. Một diễn biến khác có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử ở Iraq đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, dẫn đến căng thẳng giữa hai đồng minh chính của Iraq là Tehran và Washington.

5 thành viên ‘cộm cán’ của IS bị bắt

Hôm thứ Năm (10/5), Tổng thống Trump thông báo có 5 thành viên cấp cao của lực lượng khủng bố IS đã bị bắt giữ. Đây là một phần của chiến dịch chống khủng bố được thực hiện bởi sự phối hợp của ba nước: Mỹ, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng IS vẫn đang hoành hành. (Ảnh: Oneindia)

“Năm phần tử nguy hiểm của IS vừa bị bắt”, ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Năm (10/5).

Tờ New York Times cho biết 5 tên khủng bố bị bắt bao gồm 4 người Iraq và 1 người Syria, họ đều là phụ tá thân cận của các lãnh đạo IS.

Lãnh đạo các hãng xe đề nghị Chính phủ Mỹ ‘nhẹ tay’ trong chính sách môi trường

Lãnh đạo của các hãng ô tô lớn nhất thế giới sẽ tới Nhà Trắng hôm thứ Sáu (11/5), trong một nỗ lực cuối cùng để thuyết phục chính quyền của Tổng thống Trump không hủy bỏ một số quy định về khí thải được ban hành từ thời Obama.

Xe hơi sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về nhiên liệu và khí thải nếu Tổng thống Trump hủy bỏ một số điều luật về môi trường được ban hành từ thời Tổng thống Obama. (Ảnh: BLOOMBERG NEWS)

Ông Trump muốn đưa ra những quy định mới với yêu cầu cao về tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Những quy định này nếu được ban hành sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các hãng xe hơi.

Một lĩnh Mỹ bị kết tội vì phá hủy khí tài quân sự

Hôm thứ Năm, Fox News đưa tin một người lính trong quân đội Hoa Kỳ đã bị kết tội vì cố tình phá hủy ba chiếc xe Humvees, bằng cách cắt dây đai dù của những chiếc xe này khi chúng được thả từ các máy bay trong một cuộc diễn tập tác chiến trên không ở miền nam nước Đức.

Chiếc Humvees được thả xuống từ máy bay nhưng đã bị cắt đai dù. (Ảnh: Sgt. Justin Geiger)

Trả lời phỏng vấn Fox News, một đại diện của quân đội cho biết, anh Sgt. John T. Skipper, 29 tuổi, bị kết tội vì phá hủy tài sản quân sự. Theo trang Military.com mỗi chiếc Humyees có giá khoảng 220 ngàn đô la.

Vụ việc xảy ra vào tháng 4/2016, khi Skipper đang là lính thuộc Trung đoàn Kỵ binh 91 (Không quân) tại Grafenwoehr, Đức.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: