Sáng nay ngày 19/1/2018, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Giáo hoàng Francis dừng đoàn xe để giúp 1 cảnh sát bị thương

Một nữ cảnh sát đang làm nhiệm vụ giữ trật tự bị ngã ngựa khi chiếc xe chở Giáo hoàng Francis diễu hành trước đám đông người dân vượt qua ngày 18/1 tại Iquique, Chile. Ông lập tức bảo lái xe dừng lại để xem xét, NBC News đưa tin.

Trước việc dừng xe bất thường của Giáo hoàng, lực lượng an ninh Chile đã nhanh chóng quay lại trợ giúp viên cảnh sát.

Sau khi chờ cho nữ cảnh sát bị thương lên xe cấp cứu, Giáo hoàng mới tiếp tục hành trình của mình. Ông đang có chuyến công du Chile sau một loạt các vụ lạm dụng tình dục tai tiếng trong giáo hội nước này.

Italia bắt giữ băng nhóm ‘mafia Trung Quốc’ đang hoành hành tại châu Âu

Cảnh sát Italy ngày 18/1 đã ra lệnh bắt giữ 33 người bị tình nghi điều hành một băng đảng mafia Trung Quốc tham gia vào đường dây cờ bạc, mại dâm và ma túy, và đang có nguy cơ chi phối hoạt động vận chuyển hàng hóa Trung Quốc trên toàn châu Âu, AFP đưa tin.

Theo lời cảnh sát, hang ổ của băng nhóm này nằm tại Prato, gần Florence, nơi có nhiều nhà máy thuộc quyền sở hữu và điều hành bởi Trung Quốc.

Mạng lưới của băng đảng này có thành viên ở nhiều nơi tại Italia và khắp châu Âu, nên lệnh bắt giữ được đưa ra ở Rome, Milan, Padua, Paris, Madrid và Neuss, Đức. (Chi tiết)

Lãnh đạo phe đối lập Zimbabwe thiệt mạng vì tai nạn trực thăng

Nhà lãnh đạo phe đối lập của Zimbabwe, ông Roy Bennett, đã bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở một khu vực xa xôi thuộc bang New Mexico của Mỹ, Reuters dẫn các quan chức và đảng chính trị của ông cho biết ngày 18/1.

Chiếc trực thăng tư nhân Huey đã rơi xuống một vùng đất gồ ghề gần Raton, New Mexico, khiến nhà lãnh đạo đang sống lưu vong này cùng 4 người khác thiệt mạng. Vụ tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Bennett từng là lãnh đạo đảng MDC đối lập và là một nhân vật quan trọng trong chính trị Zimbabwe, từng bị ngồi tù dưới thời Tổng thống Robert Mugabe. Mới đây ông có phát ngôn rằng đất nước của ông sẽ không bao giờ để chế độ độc tài cai trị một lần nữa.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong 45 năm

Bộ Lao động Mỹ ngày 18/1 cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã giảm còn 220.000 người vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2/1973, Reuters đưa tin.

Tuần trước đánh dấu tuần thứ 150 số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở dưới mức 300.000 đơn khi thị trường lao động của Mỹ tiếp tục cải thiện.

Thị trường việc làm của Mỹ gần như đã phục hồi hoàn toàn, khi tỷ lệ tn hiện đang đứng ở mức thấp nhất trong 17 năm là 4,1%.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế tới Biển Đông