Chào mừng quý độc giả đến với chuyên mục Thế giới đêm qua, sáng nay thứ Sáu ngày 27/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính diễn ra trên thế giới đã đưa tin trong đêm qua:

Giám đốc CIA  trở thành Ngoại trưởng Mỹ

Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận ông Mike Pompeo là ngoại trưởng mới của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (26/4), và cựu giám đốc CIA đã ngay lập tức thực hiện nhiệm vụ trên cương vị mới, gặp những đồng minh quan trọng ở châu Âu và Trung Đông, theo Reuters.

Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. (Ảnh: Wikipedia)

Ông Pompeo, một cựu sĩ quan quân đội và một nghị sĩ đảng Cộng hòa, được coi là một người có quan điểm cứng rắn trong việc xử lý các vấn đề và là người ủng hộ Tổng thống Trump.

Trước khi đảm nhận vị trí mới, ông Pompeo đã tham gia sâu vào các sự vụ ngoại giao. Tổng thống Trump đã phái ông đến Triều Tiên cách đây ba tuần để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un và thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được tổ chức trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao cho biết ông sẽ thăm Ảrập Xêút, Jordan và Israel sau khi tham dự cuộc họp với NATO vào ngày thứ Sáu tại Brussels.

Danh sách đoàn đại biểu Triều Tiên gặp Hàn Quốc, em gái Kim Jong-un tái xuất vào phút chót

Danh sách đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh được xác nhận muộn màng của Triều Tiên đã được mở rộng vào phút chót trước cuộc họp lịch sử của hai nhà lãnh đạo trong khu vực phi quân sự, theo SCMP.

Em gái của Kim Jong-un, Kim Yo-jong đã có tên trong danh sách đại biểu cấp cao của Triều Tiên tại cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Sáu 27/4 trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên được giữ cân bằng.

Triều Tiên đã xác nhận các đại biểu của mình vào thứ Năm (26/4). Sau khi biết những người được ông Kim Jong Un dự định mang theo đến hội nghị liên Triều, Hàn Quốc sau đó cũng mở rộng danh sách của mình trong một động thái cuối cùng. (Chi tiết)

Em gái của Kim Jong-un sẽ tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Ảnh: NY Times)

Hội nghị thượng đỉnh Trung – Ấn diễn ra cùng ngày với Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Trong khi cả thế giới đang hướng sự chú ý về hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên diễn ra vào ngày 27/4, thì một cuộc họp tương tự khác sẽ diễn ra tại Trung Quốc trong cùng ngày, kết quả có thể ảnh hưởng đến hơn 1/3 dân số thế giới.

Với tư cách là hội nghị thượng đỉnh “không chính thức”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thành phố Vũ Hán vào hai ngày 27-28/4. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ và hợp tác kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Trung – Ấn cũng diễn ra cùng ngày với Hội nghị thượng đỉnh liên Triều (Ảnh: Getty)

Đô đốc Mỹ lên kế hoạch xây dựng quân đội chống lại Trung Quốc

Được đề cử đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đô đốc Philip Davidson đang lên kế hoạch xây dựng các lực lượng Mỹ, cùng với các đồng minh trong khu vực, để chống lại Trung Quốc.

Trong lời chứng thực trước một ủy ban Thượng viện Mỹ, Đô đốc Philip Davidson đã tiết lộ về cách mà ông sẽ tái cơ cấu 375.000 nhân viên quân sự và dân sự, 200 tàu và gần 1.100 máy bay trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, theo tờ Asia Times hôm 24/4.

Đô đốc Philip S. Davidson. (Ảnh: US Navy)

Nếu được phê chuẩn cho chức vụ này, một viễn cảnh có khả năng xảy ra trong những tuần tới, ông Davidson tuyên bố sẽ “hiệu chỉnh lại” Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) phù hợp với chiến lược quốc phòng mới của Lầu Năm Góc.

“Nỗ lực này đòi hỏi phải đảm bảo sự sẵn sàng chiến đấu liên tục của các lực lượng được giao nhiệm vụ ở tây Thái Bình Dương; phát triển một hệ thống theo dõi cập nhật sự hiện đại hóa nhanh chóng của Trung Quốc, theo đuổi những thỏa thuận với các nước chủ nhà cho phép Mỹ thể hiện sức mạnh khi cần thiết”, ông Davidson tuyên bố trong các câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi do nhóm nghị sỹ tham gia chất vấn đưa ra tại ủy ban Thượng viện. (Chi tiết)

ASEAN dự kiến lên tiếng về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á dự kiến sẽ bày tỏ mối quan ngại về hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông trong cuộc họp 2 ngày của họ tại Singapore, Nikkei cho biết thông tin từ một dự thảo ban đầu của báo cáo hội nghị.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines sau khi ông Long nhận chức vụ chủ tịch ASEAN 2018. Khi ông Duterte làm chủ tịch 2017, ASEAN đã đưa ra một bản tuyên bố mềm yếu với Trung Quốc về Biển Đông (Ảnh: ABS-CBN)

“Chúng tôi đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông và ghi nhận những mối quan ngại của một số lãnh đạo về việc cải tạo đất đai và các hoạt động trong khu vực, những điều này làm xói mòn niềm tin và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, bản dự thảo tuyên bố.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ gặp nhau trong hai ngày thứ Sáu (27/4) và thứ Bảy (28/4) tại Singapore, quốc gia giữ chức chủ tịch ASEAN năm nay. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News