Sáng nay thứ Hai (14/5), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua:

Đội bóng Israel đổi tên để cảm ơn Tổng thống Trump

Tờ The Hill đưa tin, câu lạc bộ bóng đá Beitar Jerusalem của Israel tuyên bố đổi tên gọi của mình để tôn vinh Tổng thống Trump sau khi ông quyết định di chuyển Đại sứ quán Mỹ đến thành phố Jerusalem. Từ nay trở đi câu lạc bộ sẽ được gọi là Beitar Trump Jerusalem.

Tờ Jerusalem Post đã đăng tải tuyên bố của đội bóng này: “Trong suốt 70 năm, Jerusalem đã chờ đợi có được sự công nhận quốc tế, cho đến khi Tổng thống Donald Trump thực hiện một động thái dũng cảm, công nhận Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn của Israel. Tổng thống Trump đã thể hiện lòng can đảm và tình yêu đích thực đối với người dân Israel và thủ đô của họ, những ngày này các nước khác đang làm theo sau sự dẫn dắt của ông trong việc ghi nhận vị thế hợp pháp của Jerusalem”.

Beitar Trump Jerusalem
Một đội tuyển bóng đá của Israel tuyên bố đổi tên thành “Beitar Trump Jerusalem” để tôn vinh Tổng thống Trump (Ảnh:

3 người Mỹ đoàn tụ với gia đình sau khi trở về từ Triều Tiên

Theo thông báo hôm Chủ nhật của Lầu Năm Góc, 3 người Mỹ trở về từ Triều Tiên vào tuần trước đã được đoàn tụ với gia đình, vài ngày sau khi được Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania chào đón tại căn cứ quân sự Andrews.

Ông Kim Dong Chul, ông Kim Hak Song và ông Tony Kim đã được kiểm tra thể chất tại Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed sau những năm tháng bị giam cầm ở Triều Tiên.

Ba người đàn ông đã bày tỏ lời cảm ơn tới Tổng thống Trump và nhân dân Hoa Kỳ đã đưa họ về nhà.

Trump
Tổng thống Trump và phu nhân Melania chào mừng ba người Mỹ trở về từ Triều Tiên, gồm ông Kim Dong Chul (thứ hai bên phải), ông Kim Hak Song (ở giữa) và Tony Kim (phía sau) (Ảnh: AFP/Getty)

Người Nga biểu tình đòi quyền sử dụng Telegram

Theo Reuters, hàng trăm người đã tập trung tại Moscow hôm Chủ Nhật để yêu cầu chính quyền mở khóa ứng dụng Telegram.

Đây là cuộc biểu tình thứ hai tại thủ đô của Nga kể từ khi chính quyền ngăn chặn dịch vụ nhắn tin phổ biến này vào tháng trước.

Những người biểu tình hô vang những khẩu hiệu phản đối kiểm duyệt internet. Một số người phóng ra các máy bay giấy, tượng trưng cho logo của Telegram.

Ứng dụng này đã bị chặn vào ngày 16/4 theo lệnh của cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Roskomnadzor, sau khi từ chối cấp quyền cho cơ quan an ninh Nga truy cập các tin nhắn được mã hóa của người dùng.

Telegram
Một người biểu tình cầm bức vẽ có biểu tượng của Telegram (Ảnh: zedid)

Tổng thống Trump tôn vinh Ngày của Mẹ

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật đã bày tỏ niềm tưởng nhớ tới người mẹ của ông trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter. “Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ mẹ của tôi”, ông Trump viết về người mẹ của ông đã qua đời từ 18 năm trước.

“Đây là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm”, tổng thống nói về Ngày của Mẹ ở Hoa Kỳ, ngày lễ được quy ước vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5.

Ông Trump cho biết: “Tôi muốn cảm ơn tất cả những người mẹ và những người bà trong cuộc sống của chúng ta”. Ông nói “Sức mạnh của nước Mỹ đã đến từ tình yêu, lòng dũng cảm và sự tận tụy của những người mẹ của chúng ta”.