Sáng nay ngày 25/5, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Đánh bom tự sát ở Indonesia

Hai vụ nổ gần một bến xe buýt ở thủ đô Indonesia đã khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và làm 10 người khác bị thương vào đêm hôm qua 24/5, theo Reuters.

Các vụ nổ xảy ra cách nhau 5 phút tại bến xe buýt nhanh Kampung Melayu ở Jakarta, và bị nghi do 2 kẻ đánh bom tự sát thực hiện.

Trong số những người bị thương có 5 viên chức và 5 dân thường. Chính quyền của quốc gia có nhiều người Hồi giáo nhất thế giới này đang ngày càng lo ngại về làn sóng của những kẻ cực đoan, được khích lệ bởi tổ chức IS.

Bắt một loạt nghi can trong vụ nổ ở Anh

Cảnh sát Anh đã tiến hành bắt giữ cha và em trai của nghi phạm Abedi, 22 tuổi, trong vụ nổ tại Manchester. Các nghi phạm có thể có mối liên hệ với IS và đang lên kế hoạch tấn công thủ đô Libya.

Tính đến nay, có 4 nghi can đã bị bắt giữ, còn nghi phạm Abedi đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát ở Manchester. Nghi phạm Abedi gần đây đã quay về Libya và có thể có liên hệ với IS.

Tuy nhiên cha của nghi phạm Abedi nói rằng con ông không liên quan đến IS.

Cảnh sát trưởng Ian Hopkins cho Reuters biết: “Tôi nghĩ rõ ràng có một mạng lưới thủ phạm mà chúng tôi đang điều tra”.

Nhiều thành phố ở châu Âu đã bị tấn công trong 2 năm qua như: Paris, Nice, Brussels, St Peterburg, Berlin và London.

Tổng thống Duterte cân nhắc áp đặt thiết quân luật trên toàn Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết thiết quân luật tại trên đảo Mindanao có thể được gia hạn trên toàn Philippines trong bối cảnh quân đội giao tranh với phiến quân Hồi giáo, theo BBC.

Hôm 23/4, ông đã tuyên bố thiết quân luật trong 60 ngày tại Mindanao, nơi các nhóm nổi dậy Hồi giáo đang tìm kiếm khả năng giành quyền tự trị.

Hàng ngàn người đã chạy nạn khỏi trong thành phố Marawi sau khi các tay súng kéo vào đây.

Marawi cách thủ đô Manila khoảng 800km về phía nam.

Ông Duterte nói: “Tôi sẽ không ngần ngại làm bất cứ điều gì và mọi thứ cần làm để bảo vệ đất nước Philippines. Tôi có thể tuyên bố thiết quân luật trên khắp đất nước để bảo vệ người dân.”

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm Bỉ

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân và đoàn tùy tùng đã đến thành phố Brussels của Bỉ, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu của ông Trump.

Nhà vua Philippe cùng Hoàng hậu Mathilde đã tiếp đón Tổng thống Trump và phu nhân Melania. Sau đó Thủ tướng Bỉ sẽ có buổi làm việc với Tổng thống Mỹ.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho biết nước này đã áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất cho những sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Trump trong hai ngày 24-25/5.

—————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: