Xin chào quý độc giả, hôm nay 4/1/2017, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

◊ Thất bại thảm hại của Đại hội Đảng Cộng hòa 

Sau khi đối mặt với cơn bão chỉ trích từ hai cả đảng và Tổng thống đắc cử Donald Trump, các Đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện đã từ bỏ ý định làm suy yếu Văn phòng Đạo đức của Quốc hội. Trước đó chưa đầy 24 giờ, họ đã quyết định tước bỏ quyền độc lập của cơ quan giám sát này trong một cuộc họp kín.

Đây là một thất bại thảm hại cho ngày đầu tiên của Đại hội mới của Đảng Cộng hòa, theo MSNBC. (Xem thêm)

◊ Ông bà Clinton sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Trump

Một trợ lý của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton khẳng định hôm 3/1 rằng bà Hillary và cựu tổng thống Bill Clinton sẽ tham dự buổi lễ nhậm chức sắp tới, theo USA Today. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump và bà Clinton xuất hiện chung trước công chúng kể từ sau cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa hai người.

Ông Bill Clinton sẽ là một trong ít nhất ba cựu tổng thống Mỹ tham gia sự kiện này. (Xem thêm)

trump clinton
Tổng thống đắc cử Trump (trái) và ông bà Clinton từng là bạn bè thân thiết (Ảnh: Thefederalist)

◊ Obama di chuyển thêm tù nhân từ Guantanamo

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Barack Obama có kế hoạch tiếp tục chuyển các tù nhân từ nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo đến những nơi khác. Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump phản đối việc di chuyển thêm tù nhân từ Guantanamo, theo CNN. Ông Obama cam kết sẽ đóng cả nhà tù này khi mới nhậm chức năm 2008, nhưng liên tục vấp phải trở ngại từ các Đảng viên Cộng hòa.

◊ Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm trưởng đoàn đàm phán thương mại

Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức công bố luật sư Robert Lighthizer, một nhà phê bình khắc nghiệt về hoạt động thương mại của Trung Quốc, làm người đứng đầu phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ. Ông Lighthizer từng là quan chức trong chính quyền Reagan, theo Reuters.

trump
Luật sư Robert Lighthizer (Ảnh: Skadden)

◊ Ford từ bỏ kế hoạch đầu tư ở Mexico

Ford Motor Co tuyên bố họ sẽ hủy bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 1,6 tỷ đô la Mỹ ở Mexico và đầu tư 700 triệu đô vào một nhà máy ở Michigan (Hoa Kỳ), sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ trích gay gắt kế hoạch đầu tư của họ ở Mexico. (Xem thêm)

◊ Venezuela tìm trực thăng mất tích trong rừng Amazon

ngày 3/1, chính quyền Venezuela nỗ lực tìm kiếm một máy bay trực thăng quân sự bị thất lạc năm ngày trước trong rừng rậm Amazon với 13 người trên máy bay.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: