Sáng nay thứ Bảy ngày 13/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Đàm phán lập chính phủ Đức đạt đột phá

Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đã đạt được đột phá trong đàm phán đêm qua 12/1. Sau cuộc họp xuyên đêm, liên minh bảo thủ của bà Merkel và đối tác cũ trong “đại liên minh” cầm quyền lãnh đạo đất nước 4 năm qua đã nhất trí với bản kế hoạch về đàm phán liên minh chính thức, mở ra triển vọng kết thúc tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 3 tháng qua.

Bà Angela Merkel vàlãnh đạo SPD Martin Schulz. (Ảnh: BBC)
Bà Angela Merkel vàlãnh đạo SPD Martin Schulz. (Ảnh: AFP)

Thỏa thuận đạt được giữa các đảng và lãnh đạo nghị viện tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán chi tiết diễn ra trong những tuần tới, giúp hóa giải tình trạng bấp bênh ít nhiều ảnh hưởng tới vai trò của Đức trong các vấn đề quốc tế cũng như dấy lên những nghi vấn về thời gian tại vị của bà Merkel.

Tổng thống Trump gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran thêm 120 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng cảnh báo các đồng minh châu Âu phải làm việc với ông để “sửa những sai sót khủng khiếp” của thỏa thuận, hoặc đối mặt với sự rút lui của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Trump cho biết ông sẽ từ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Iran như một phần của thỏa thuận, nhưng đây chỉ là một “cơ hội cuối cùng” và sẽ không làm lại. Ông Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân của Iran là “tệ hại nhất từ ​​trước tới nay”. Ông Trump muốn tăng cường với một thỏa thuận riêng trong vòng 120 ngày hoặc Mỹ sẽ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, cảnh báo: “Không ai nghi ngờ lời của tôi”. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trả lời trên Twitter rằng thỏa thuận không phải là đàm phán và quan điểm của ông Trump “là nỗ lực tuyệt vọng để phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc”.

Nhà thờ Chile bị tấn công trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis

Một số nhà thờ ở Chile đã bị tấn công hoặc đập phá trong bối cảnh Giáo hoàng Francis sẽ đến thăm nước này vào tuần tới. Reuters cho biết 3 nhà thờ ở thủ đô Santiago đã bị phá hoại bằng bom lửa. Những kẻ tấn công để lại cảnh báo rằng lần tới sẽ dành cho Giáo hoàng. Cho đến nay chưa có ai bị thương tích trong các vụ tấn công.

Giáo hoàng Francis trong buổi lễ đêm Giáng sinh. (Ảnh: AFP/GETTY IMAGES)
Giáo hoàng Francis trong buổi lễ đêm Giáng sinh. (Ảnh: AFP/GETTY IMAGES)

Giáo hoàng Francis đã đưa lòng từ bi và sự hỗ trợ đối với người nhập cư và những người cần giúp đỡ thành một chủ đề quan trọng trong chức vụ giáo hoàng. Nhưng những lời nhắn còn lại tại một trong những nhà thờ bị tấn công đã phàn nàn rằng tiền dành cho chuyến thăm của ông có thể được sử dụng tốt hơn đối với người nghèo. Vị Giáo hoàng đầu tiên của Mỹ Latinh, sẽ đi Peru sau Chile.

Chứng khoán Phố Wall tiếp tục tăng điểm mạnh nhờ luật cải cách thuế của Tổng thống Trump

Phố Wall tiếp tục đợt tăng điểm của mình và đóng cửa phiên 12/1 với mức cao kỷ lục khi kết thúc quý 4 với kết quả kinh doanh vững chắc từ các ngân hàng và doanh số bán lẻ mạnh mẽ, giúp nhà đầu tư lạc quan về tăng trưởng kinh tế.

Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận mức cao kỷ lục lần thứ 8 trong 9 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2018, trong khi chỉ số Dow tăng đạt kỷ lục lần thứ 6 trong năm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJI) tăng 228,46 điểm, tương đương 0,89%, lên 25.803,19 điểm. Chỉ số S&P 500 (SPX) tăng 18,68 điểm, tương đương 0,67% lên 2.786,24. Chỉ số Nasdaq Composite (IXIC) tăng 49,29 điểm, tương đương 0,68%, lên 7.261,06 điểm.

giao dich pho wall
(Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Trong tuần, chỉ số S&P tăng 1,6%; chỉ số DJI tăng 2% và chỉ số Nasdaq tăng 1,8%. JPMorgan (JPM.N), nhà cho vay lớn nhất của Mỹ theo tài sản, cho biết chính sách cải tổ thuế của Tổng thống Trump sẽ giúp tăng lợi nhuận trong tương lai bằng cách giảm hóa đơn thuế và kích thích kinh doanh nhiều hơn. Cổ phiếu của ngân hàng tăng 1,7%.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News