Sáng nay thứ Ba ngày 15/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý khán giả những sự kiện nổi bật đêm qua:

Đại sứ quán Hoa Kỳ khánh thành tại Jerusalem

Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã chính thức khai trương trụ sở tại Jerusalem vào thứ Hai, đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử trong mối quan hệ giữa hai nước.

Với quyết định chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, Tổng thống Trump đã hoàn tất lời hứa tranh cử của mình, đồng thời cũng thực hiện một điều mà những người tiền nhiệm né tránh trong nhiều năm. Đó là hoàn tất mong muốn của Nghị viện Hoa Kỳ – cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân – rằng Đại sứ quán Mỹ cần phải được đặt ở Jerusalem.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tham gia lễ khai trương của Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Jerusalem vào ngày 14/5/2018. (Ảnh: Reuters)

Sự kiện khánh thành đại sứ quán diễn ra cùng ngày với sự kiện 70 năm thành lập Israel. Hàng ngàn người Palestine đã biểu tình ở ngoại ô Jerusalem và ném đá vào quân đội Israel hôm thứ Hai. 52 người thiệt mạng và ít nhất 1.200 người đã bị thương vì bạo lực xảy ra trong cuộc biểu tình. Ít nhất 3 trong số 52 người tử vong là “những kẻ khủng bố có vũ trang” đang cố gắng cài đặt một quả bom gần hàng rào biên giới Gaza, quân đội Israel cho biết. (Chi tiết)

Tổng thống Trump ủng hộ mạnh mẽ những cải cách kinh tế của Argentina

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã có cuộc điện đàm hôm thứ Hai để thảo luận về nền kinh tế Argentina và biến động chính trị ở Venezuela, theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Trump bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho những nỗ lực của Tổng thống Macri nhằm chuyển đổi nền kinh tế của Argentina”. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì động lực để đối phó với mối đe dọa từ Venezuela, một quốc gia Nam Mỹ mà Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền và mức độ lạm dụng quyền lực của Tổng thống Nicolás Maduro.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri tham gia phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Lima, Peru ngày 14/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Hà Lan ngừng sử dụng phần mềm chống virus Kaspersky

Chính phủ Hà Lan cho biết họ đã quyết định loại bỏ việc sử dụng phần mềm chống virus của Kaspersky Labs, một hãng bảo mật của Nga, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp làm điều tương tự, theo Reuters.

Logo của Kaspersky Lab được trưng bày tại văn phòng của công ty ở Moscow, Nga ngày 27/10/2017. (Ảnh: Reuters)

Trong một bức thư gửi tới Nghị viện, Bộ trưởng Tư pháp Ferdinand Grapperhaus cho biết, quyết định này được đưa ra vì chính phủ Nga có một “chương trình tấn công mạng nhắm vào lợi ích của những người Hà Lan và những người nói tiếng Hà Lan”.

Ông cũng cho biết Kaspersky là đối tượng phải thực thi pháp luật của Nga và hãng này có thể sẽ bị ép buộc phải tuân thủ các lợi ích của nhà nước Nga. (Chi tiết)

Người dân Hàn Quốc lo sợ ô nhiễm không khí hơn tên lửa của Kim Jong-un

Tình trạng không khí chứa nhiều bụi khiến người dân Hàn Quốc hoảng loạn hơn so với pháo và tên lửa của Triều Tiên xếp dọc theo biên giới, vì họ sợ rằng ô nhiễm không khí là mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe, theo một báo cáo của Viện Hàn Quốc về Y tế và Xã hội.

Tháp Namsan trong không khí ô nhiễm của Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Theo cư dân Seoul được tờ Korea Herald phỏng vấn, ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn cho người dân hơn là một cuộc chiến tranh hạt nhân mà ít người tin rằng sẽ thực sự xảy ra.

Hàn Quốc, Singapore cam kết nỗ lực thành công cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Hàn Quốc và Singapore tuyên bố sẽ phối hợp cùng nhau để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Singapore, Bộ ngoại giao ở Seoul cho biết.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã có các cuộc thảo luận qua điện thoại trước cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6, theo Korea Herald.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Yonhap)

Các ngoại trưởng nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ là cơ hội quan trọng nhằm phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Đại Kỷ Nguyên News