Sáng nay ngày 28/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện đáng chú ý diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

 Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc bình luận về Biển Đông

Sáng sớm nay, trang The Sydney Morning Herald (SMH) cho biết nhận định về Biển Đông từ một lãnh đạo quân đội mới nghỉ hưu của Australia.

Ông Dennis Richardson, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cho rằng Australia nên tiến hành các cuộc tuần tra ‘tự do hàng hải’ để thách thức việc Bắc Kinh tuyên bố vùng lãnh hải quanh các đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Theo SMH, bình luận này có ý nghĩa rất quan trọng vì nó đến từ một nhân vật an ninh quốc gia mới về hưu hôm 12/5. Tuyên bố của ông Richardson khả năng sẽ gây ra sự phản ứng giận dữ của Bắc Kinh, SMH cho biết.

Ông cũng đưa ra một cảnh báo với Trung Quốc rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nếu không được kiểm soát, có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực khi các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc cảm thấy họ có quá ít sự lựa chọn và buộc phải theo đuổi chương trình hạt nhân. Chi tiết

quốc phòng
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson (Ảnh: University of Tasmania)

British Airways hủy bỏ hàng trăm chuyến bay

British Airways (BA) đã hủy bỏ hàng trăm chuyến bay từ sân bay quốc tế Heathrow (London) và Gatwick (hạt Gatwick) vào thứ Bảy (27/5) vì sự cố về công nghệ thông tin.

Hãng hàng không này nói rằng các ga hàng không của họ tại hai sân bay lâm vào tình trạng “cực kỳ tắc nghẽn” vì sự cố, theo The Guardian. Vụ tai nạn máy tính làm ảnh hưởng đến hệ thống đặt chỗ của BA, hệ thống xử lý hành lý, ứng dụng điện thoại di động và các bàn làm thủ tục, khiến hàng đoàn khách hàng phải chờ đợi, gây nhầm lẫn hoặc chậm trễ khi máy bay ở trên đường băng.

BA nói rằng sự gián đoạn có thể tiếp tục vào Chủ nhật nhưng các chuyên gia tin rằng hành khách sẽ bị ảnh hưởng thêm vài ngày.

Ông Trump kết thúc chuyến công du đầu tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến công du quốc tế lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông. Phát biểu tại Italy, ông bày tỏ sự lạc quan về việc hợp tác với “những người bạn lâu năm nhất và mới nhất” nhằm mang lại hòa bình cho Trung Đông, giải quyết các mối quan ngại cấp bách như NATO và nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Cũng trong ngày, Tổng thống viết trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra lập trường của Mỹ liên về biến đổi khí hậu vào tuần tới.

Chuyến đi của ông Trump được ví như một hành trình trở về cái nôi của 3 tôn giáo lớn trên thế giới: Hồi giáo, Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo.

Mộ của Tướng Charles de Gaulle bị phá hủy

Những kẻ phá hoại đã làm hỏng ngôi mộ của Tướng Charles de Gaulle, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Đức Quốc Xã trong chiến tranh thế giới lần thứ II và là người sáng lập Đệ Ngũ Cộng hòa Pháp (tức chế độ công hòa tại nước này hiện nay), theo Reuters.

Chính quyền thành phố Colombey, nơi có ngôi mộ, cho biết trên Twitter rằng vụ việc đã xảy ra vào tối thứ Bảy (giờ địa phương). Một cuộc điều tra đã được tiến hành nhưng chưa có lệnh bắt nào được đưa ra.

Tướng Charles de Gaulle (Ảnh: Thefamouspeople.com9)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: