Sáng nay Chủ nhật ngày 17/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính trên thế giới trong đêm qua:

Chuyên gia dự đoán ẩn ý của Kim Jong Un

Một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên trú tại Seoul, ông John DeLury nói rằng lãnh đạo Triều Tiên đã có một tuyên bố quan trọng khi nói Bình Nhưỡng muốn “thiết lập sự cân bằng về thực lực với Mỹ và khiến các nhà cầm quyền Mỹ không dám bàn về phương án quân sự” đối với Triều Tiên, theo New York Times.

Ông DeLury lưu ý, thực tế là nhà lãnh đạo Triều Tiên nói “sự cân bằng” về kho vũ khí hạt nhân của mình, chứ không phải là đưa nước Mỹ vào “bóng tối và tro tàn”. Ông DuLury cho rằng đây là một tín hiệu tốt và dường như ông Kim gợi ý vê khả năng đàm phán. (Xem chi tiết)

Anh bắt nghi phạm khủng bố 18 tuổi

Cảnh sát Anh Quốc ngày 16/9 đã bắt giữ một nam thanh niên 18 tuổi, bị nghi ngờ đã thực hiện vụ nổ trên tàu điện ở London một ngày trước đó, theo Reuters. Khả năng còn có những người khác tham gia vào cuộc tấn công này, cảnh sát cho biết.

Tổ chức khủng bố IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Vụ nổ khiến 30 người bị thương, không có trường hợp tử vong, nhưng nó lẽ ra có thể đã gây chết người. Quả bom tự chế bùng nổ trong toa tàu điện, nhưng dường như đã không phát nổ hoàn toàn.

Tổng thống Philippines bình luận khiếm nhã

Theo Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 16/9 đặt ra những câu hỏi khiếm nhã với ông Chito Gascon, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền (CHR) của nước này: “Tại sao gã này quá bận tâm về những người trẻ tuổi, đặc biệt là các cậu bé? Ông có phải là một kẻ ấu dâm không? Sao ông say mê thanh thiếu niên quá vậy? Tôi nghi ngờ lắm. Ông bị đồng tính hay là một kẻ ấu dâm?”

Tuyên bố này được đưa ra khi Ủy ban Nhân quyền Philippines đang cố gắng điều tra các vụ giết người liên quan đến chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, trong đó bao gồm các thanh thiếu niên. Ông Duterte gặp phải nhiều chỉ trích về nhân quyền khi cho phép cảnh sát và dân thường giết hại các nghi phạm ma túy mà không cần xét xử.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: PhilStar)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: PhilStar)

Hơn 700 thị trưởng Tây Ban Nha đòi tự trị

Hơn 700 thị trưởng từ khắp vùng Catalonia tụ tập tại thủ phủ Barcelona ngày 16/9 để khẳng định sự ủng hộ của họ đối với một cuộc trưng cầu mà chính quyền Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp, theo Reuters.

Chính phủ Catalonia dự kiến tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc cho phép khu vực này được tự trị, dự kiến tổ chức vào ngày 1/10. Cuộc mít tinh của các thị trưởng thu hút hàng nghìn người ủng hộ, họ vẫy cờ và hô vang “chúng ta sẽ bỏ phiếu”, “độc lập”.

Hàng nghìn người tham gia cuộc mít tinh của hơn 700 thị trưởng ở Catalonia, Tây Ban Nha ngày 16/9/2017 (Ảnh: Twitter)
Hàng nghìn người tham gia cuộc mít tinh của hơn 700 thị trưởng ở Catalonia, Tây Ban Nha ngày 16/9/2017 (Ảnh: Twitter)

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: