Sáng nay thứ Năm ngày 8/3, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Chính quyền Trump gia tăng áp lực thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thông qua quyết định tăng thuế đối với thép nhập khẩu và nhôm trong tuần này khi ông quyết gia tăng áp lực đối với Trung Quốc nhằm cắt giảm mất cân bằng thương mại với Mỹ xuống 1 tỷ USD.

Ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Tư: “Trung Quốc đã bị yêu cầu phải xây dựng một kế hoạch cho năm nay về việc giảm 1 tỷ USD thặng dư thương mại khổng lồ của họ với Hoa Kỳ”. Ông Trump không nêu chi tiết về tuyên bố này cũng như việc yêu cầu đó đã được chuyển tải tới Bắc Kinh như thế nào.

Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh

Một cựu điệp viên người Nga và con gái ông đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh Quốc, theo thông báo của chính quyền Anh hôm thứ Tư, New York Post đưa tin.

Cựu điệp viên Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái ông, Yulia, 33 tuổi, bị đầu độc hôm Chủ nhật tại Salisbury và hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Một số nhân viên cấp cứu đến hiện trường cũng bị nhiễm độc.

Ông Skripal bị Nga kết án năm 2006 về việc bán bí mật cho người Anh, sau đó được thả ra khỏi nhà tù và gửi đến Anh trong một cuộc trao đổi tù nhân năm 2010. Vụ tấn công bị nghi ngờ là được thực hiện theo mệnh lệnh của chính quyền Nga, theo New York Post.

Chuyên gia Liên Hợp Quốc kêu gọi ngăn chặn vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên

Việc quốc tế gia tăng áp lực với Triều Tiên cần dẫn đến cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn tình trạng “lạm dụng nghiêm trọng” như tra tấn trong các trại tù chính trị, theo ông Tomas Ojea Quintana, một chuyên gia phân tích về nhân quyền Triều Tiên của LHQ.

Theo Reuters, ông Quintana hôm thứ Tư kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền giải cứu 9 người nước ngoài và những người bị bắt cóc từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Twitter)

Bảo tàng nổi tiếng thu hồi giải thưởng dành cho lãnh đạo Myanmar

Bảo tàng tưởng niệm nạn diệt chủng người Do Thái tại Hoa Kỳ đã hủy bỏ giải thưởng hàng đầu của họ dành cho nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi vì bà đã thất bại trong việc lên án và ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự vào người Rohingya ở nước này, theo Reuters.

Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã thu thập được bằng chứng về những hành vi lạm dụng rộng rãi của quân đội Miến Điện chống lại người Rohingya, bao gồm giết người, hiếp dâm và đốt phá. Các vụ tấn công đã khiến gần 700.000 người phải chạy trốn sang Bangladesh. (Chi tiết)

Aung San Suu Kyi
Lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: Getty)

LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Syria

Ông Karel van Oosterom, Đại sứ quán Hà Lan tại LHQ, chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, hôm thứ Tư đã kêu gọi ngừng bắn ở Syria và bày tỏ mối quan ngại về tình hình nhân đạo tại nước này.

“Việc chấm dứt các hành động thù địch đã được thảo luận. Hội đồng Bảo an nhắc lại lời kêu gọi thực hiện nghị quyết 2401”, ông van Oosterom nói. Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã nhất trí yêu cầu thoả thuận kéo dài 30 ngày ở Syria vào ngày 24/2.

———————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News