Sáng nay Chủ nhật ngày 15/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump tuyên bố sứ mệnh trừng phạt chính quyền Assad đã hoàn tất

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã tuyên bố cuộc không kích trừng phạt chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học đã được thực hiện hoàn hảo.

Liên quân 3 nước Mỹ – Anh – Pháp đã phóng 105 tên lửa nhằm vào các mục tiêu được chọn lựa kỹ lưỡng tại Syria nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Assad nhưng không gây ảnh hưởng tới thường dân.

Ông Trump cảm ơn Pháp và Anh đã tham gia cùng Mỹ trong hành động này và tuyên bố “Sứ mệnh đã được hoàn thành!”

“Cuộc không kích đã hoàn tất vào tối hôm qua. Cảm ơn Pháp và Anh vì sự thông thái và sức mạnh của quân đội thiện chiến của họ. Không thể có kết quả tốt hơn. Sứ mệnh đã được hoàn thành!”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter.

Trump
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP Photo/Luca Bruno)

Nga bị tố bóp méo thông tin về Syria

Lầu Năm Góc cho biết Nga đã tung ra một “chiến dịch làm sai lệch thông tin” đối với cuộc không kích của Mỹ – Anh – Pháp nhằm trừng phạt chính quyền Assad giết hại thường dân bằng khí độc hôm 7/4, theo AP.

Trung tướng Kenneth McKenzi, Trưởng Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, cho biết: “Không có máy bay hay tên lửa nào của chúng tôi trong chiến dịch này bị quân chính phủ Syria đánh chặn thành công”.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố, quân đội Syria đã đánh chặn thành công 71 trên tổng số 103 tên lửa của Mỹ – Anh – Pháp.

“Chiến dịch làm sai lệch thông tin của Nga đã bắt đầu”, người phát ngôn của Lầu năm góc Lầu Năm Góc Dana White hôm thứ Bảy bình luận. “Trong 24h qua, mức độ ‘bóp méo’ từ Nga đã tăng 2000%. Vì thế chúng tôi sẽ giúp tất cả các bạn cập nhật thông tin thật”. (Chi tiết)

Đại sứ Haley cảnh báo Hoa Kỳ sẽ ‘phong toả và bắn phá’ nếu Assad sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa

Hôm thứ Bảy (14/4), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ “phong toả và bắn phá” nếu chế độ của Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng khí hóa học một lần nữa.

đại sứ
Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Columbus News)

Bà Haley đã đưa ra tuyên bố này tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ. Nga dự thảo một nghị quyết lên án cuộc không kích hôm 14/4 của Mỹ – Anh – Pháp nhằm trừng phạt chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường. Dự thảo của Moscow đã bị bác bỏ khi chỉ có Bolivia và Trung Quốc bỏ phiếu đồng thuận theo Nga.

Canada ủng hộ cuộc không kích của Mỹ – Anh – Pháp ở Syria

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Bảy đã ủng hộ hành động quân sự của Mỹ – Anh – Pháp nhằm trừng phạt cuộc tấn công vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar Assad.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: WXIA)

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ ở Peru, Thủ tướng Trudeau và một số nhà lãnh đạo Tây bán cầu khác đã lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học, sau một cuộc tấn công bằng chất độc vào tuần trước tại ngoại ô Damascus của Syria khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 1000 người bị thương.

Hàng chục ngàn người tuần hành đòi hệ thống bầu cử mới ở Hungary

Hàng chục ngàn người biểu tình hôm thứ Bảy đã tuần hành ở thủ đô Budapest của Hungary, yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới và hệ thống bầu cử quốc gia mới, theo Washington Post. Đây là cuộc biểu tình phản đối lớn nhất trong nhiều năm tại nước này.

Thủ tướng Viktor Orban đã tái đắc cử vào nhiệm kỳ thứ tư vào tuần trước. Đảng Fidesz của ông đã giành được đại đa số ghé trong Quốc hội, với kết quả sơ bộ cho thấy ông Fidesz và đồng minh nhỏ của ông là đảng Dân chủ Thiên chúa giáo đã giành 134 ghế trong tổng số 199 ghế trong cơ quan lập pháp này.

Những người biểu tình phàn nàn rằng các quy tắc bầu cử của Hungary đã cho đảng của ông Orban chiếm đa số trong Quốc hội trong khi đảng này chỉ giành được khoảng 50% số phiếu.

Đại Kỷ Nguyên News