Thế giới đêm qua có gì mới? Dưới đây là một số tin chính đã diễn ra:

Đồng minh Syria cảnh báo Mỹ đã vượt “vạch đỏ”

Một trung tâm chỉ huy chung gồm các lực lượng liên minh quân sự Nga, Iran và liên quân ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad ngày 9/4 khẳng định sẽ sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động tấn công mới nào, đồng thời tăng cường sự hỗ trợ quân sự cho đồng minh của họ.

Reuters dẫn lời trung tâm chỉ huy chung trong một tuyên bố được đăng trên trang Ilam al Harbi: “Những gì mà Mỹ đã tiến hành đối với Syria là hành động vượt qua vạch đỏ. Từ giờ trở đi, chúng ta sẽ phản ứng bằng vũ lực với bất kỳ kẻ tấn công nào hoặc bất kỳ hành vi nào vượt qua vạch giới hạn đó từ bất cứ ai. Chắc chắn Mỹ biết chúng tôi đủ khả năng để làm điều đó”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên án hành động “xâm lược một cách rõ rệt của Mỹ đối với Syria” sau vụ Mỹ tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân Syria.

Mỹ ưu tiên lật đổ Tổng thống Syria

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Haley, cho hãng tin CNN biết rằng, tiêu diệt tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đẩy lùi sức ảnh hưởng của Iran ở Syria và lật đổ Tổng thống Assad là những ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Bà Haley nói thêm: “Chúng tôi không thấy một Syria hòa bình khi ông Assad còn tại vị”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài CBS (Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định tiêu diệt IS vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. “Một khi IS đã bị đánh bại, chúng ta mới có thể chuyển sang mục tiêu khôi phục hòa bình và ổn định ở Syria”, ông Tillerson nói.

IS đánh bom hai nhà thờ ở Ai Cập, 44 người thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 9/4 lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ đánh bom tại 2 nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 44 người chết và hơn 100 người bị thương.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NDC) để ứng phó với các vấn đề khẩn cấp về an ninh, ngay sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ đánh bom đẫm máu cùng ngày. Ai Cập đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng. (Xem chi tiết)

Nga tức giận khi Ngoại trưởng Anh hủy chuyến thăm

Bộ Ngoại giao Nga gọi quyết định hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh là “phi lý” và có thể dẫn đến “cuộc chiến”. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng động thái này cho thấy nước Anh không có “ảnh hưởng thực sự” về các vấn đề quốc tế, theo BBC.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã hủy bỏ chuyến công du chỉ vài giờ trước khi lên đường sang thăm Nga. Ngoại trưởng Anh đưa ra quyết định gấp rút trên sau khi thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ. (Xem chi tiết)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: